Bê-tông tự thắp sáng đường phố vào ban đêm thay đèn đường

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/7/2022 | 3:01:35 Chiều

Nhóm 4 sinh viên thuộc trường Kỹ thuật xây dựng tại Cairo (Ai Cập), đã chế tạo ra bê-tông phát sáng khi thực hiện bài đồ án tốt nghiệp.

Loại bê-tông mới có các đặc tính cơ học giống như bê-tông thông thường, nhưng được pha thêm những chất phụ gia để có thể phát sáng. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ tự thắp sáng đường phố mà không cần sử dụng các nguồn năng lượng thông thường. Nó có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời và phát ra ánh sáng khi trời tối và có thể được sử dụng dọc theo mọi loại đường, từ đường mòn đến đường cao tốc.
Bê-tông tự thắp sáng đường phố vào ban đêm thay đèn đường
Bê-tông tự phát sáng trong bóng tối. Ảnh: aucegypt
Nhóm sinh viên mong muốn có thể tái tạo năng lượng, bảo tồn môi trường và biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng bê-tông để tạo ra điện từ năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, các nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, trong đó quan trọng nhất là hóa chất sử dụng trong dự án và thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm ở các trường đại học của Ai Cập. Chính vì thế, nghiên cứu này đòi hỏi nhiều thử nghiệm hơn để đưa ra kết luận đáng tin cậy cho nhiều truy vấn quan trọng vẫn chưa được giải đáp. 
Nghiên cứu của các sinh viên rất đáng khích lệ và là một bước tiến trong xu hướng sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện, không tiêu thụ điện năng, không thải carbon dioxide hoặc các khí độc hại ra môi trường.

Bắc Lãm (T/h)


Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường

  •  
Các tin khác

Yêu cầu cốt lõi của cấp nước thông minh là từ các khâu quản lý, sản xuất, vận hành, đến phân phối nước đều phải ứng dụng KH&CN tiên tiến, có chế độ tự động hóa cao, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường…

Hiện nay, hệ thống đê của tỉnh Quảng Ninh có khả năng chịu được gió bão cấp 9 kết hợp thủy triều tần suất 10%, đây là mức đảm bảo tương đối cao so với toàn quốc.

Thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp về thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nhựa theo quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

Tại khu vực cá chết bất thường, các thông số nhu cầu oxy hóa học (COD) và nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5) cao hơn quy chuẩn, nguồn nước bị ô nhiễm nhẹ.