Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/5/2022 | 2:56:39 Chiều

Ngày 3.5, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.


Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 3.5, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Cụ thể, ngày 3.5, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 9.4; thành phố Hải Phòng là 9.4; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9.4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 2.5; thành phố Đà Nẵng là 2.9; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 3.1; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.7; TP.HCM là 7.4; thành phố Cần Thơ 8.9 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9.1.

Từ ngày 4-6.5, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9; 9; 9; thành phố Hải Phòng là 9; 9; 9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9; 9; 9; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 5; 8; 8; thành phố Đà Nẵng là 7; 8; 8; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7; 9; 8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 5;7; 10; TP.HCM là 10; 8; 9; thành phố Cần Thơ là 9; 8; 9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 5; 8; 7.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng Mặt Trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng.

Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng Mặt Trời chỉ có 10% là tia cực tím.

Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

 

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.


Nguồn TTXVN

  •  
Các tin khác

Thành lập ngày 14/8/1998, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam ngày hôm nay đã trưởng thành và có nhiều bước tiến quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung cho ngành Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam

Sáng 5/5, Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” đã chính thức được khởi động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cũng như cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh-sạch-đẹp hơn.

Mực nước ở vùng duyên hải của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong năm thứ hai liên tiếp, tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và đe dọa nghiêm trọng cho các thành phố biển như Thượng Hải.

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1296/UBND-TNMT đốc thúc các địa phương trong tỉnh “Tập trung thực hiện công tác thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt” trên địa bàn.