Một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất Thái Bình Dương sắp phun trào

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/5/2022 | 8:17:13 Sáng

Ảnh vệ tinh hôm 14/5 của Chương trình núi lửa học toàn cầu Smithsonian cho thấy một cột khói làm nước biển đục màu bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi, nằm cách đảo Vangunu khoảng 24 km về phía nam.

tm-img-alt
Ảnh vệ tinh cho thấy cột khói bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi. Ảnh: NASA

Rejo te Kavachi là một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất ở Thái Bình Dương Từ cuối thập niên 1970, có ít nhất 11 vụ phun trào lớn, trong đó vụ phun trào vào năm 1976 và 1991 mạnh đến mức tạo ra hòn đảo mới. Tuy nhiên, các hòn đảo này không đủ lớn để tồn tại trước xói mòn và cuối cùng bị nhấn chìm.

Đỉnh của ngọn núi lửa hiện nay ước tính nằm ở độ sâu 20m dưới mực nước biển. Chân của nó nằm ở đáy biển tại độ sâu 1,2km. Những vụ phun trào thường xuyên dưới biển đôi khi vươn tới bề mặt, tạo ra nhiều cột khói, tro và mảnh vỡ đá núi lửa.

Núi lửa Rejo te Kavachi còn được gọi là Núi lửa cá mập vì tại đây có hai loài cá mập, gồm cá nhám búa và cá mập silky sống ở miệng hố chìm dưới nước. Ngọn núi lửa này đã tiến vào giai đoạn chuẩn bị phun trào từ tháng 10/2021 và dữ liệu vệ tinh mới hé lộ hoạt động của nó trong vài ngày vào tháng 4 và tháng 5/2022.

Bắc Lãm (T/h)


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Ngày mai, nắng nóng còn xảy ra cục bộ ở miền bắc.

Ngày 3/6/2022, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Toạ đàm "chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt". Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã trình bày báo cáo tham luận, trong đó đề cập đến nhiều điểm hạn chế bất cập trong việc tinh phí dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, đôn đốc tiến độ các nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ mới, thu hồi năng lượng phát điện.

Cuối tuần qua, các nước Tây Ban Nha, Pháp và các quốc gia Tây Âu khác đã hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, dẫn đến một số đám cháy rừng.