Phụ nữ Bắc Từ Liêm biến rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/6/2022 | 10:27:28 Sáng

Ngày 16/6/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tổ chức Lễ trao giải và sơ kết Cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Sau hơn hai tháng thực hiện và thi đua giữa các phường, Lễ trao giải, sơ kết Đợt 1 của cuộc thi "Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” đã diễn ra với sự tham gia đầy đủ của hơn 150 cán bộ Hội viên Hội Phụ nữ các cấp. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã tổng kết các hoạt động của cuộc thi thu gom và có những chia sẻ về thành công cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện. Ban tổ chức Lễ trao giải đã vinh danh những kết quả đạt được cùng tinh thần sôi nổi, nhiệt tình, cầu tiến của Hội Phụ nữ. Kết quả chung cuộc, 13 phường bao gồm Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, Liên Mạc, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Thuỵ Phương, Minh Khai đều nhận được giải Xuất sắc, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng. 

Phụ nữ Bắc Từ Liêm biến rác nhựa thành những vật dụng hữu ích - Ảnh 1
Ban tổ chức trao giải cho Hội phụ nữ các Phường thuộc Quận Bắc Từ Liêm

Kết quả chấm điểm dựa vào 4 tiêu chí là tượt chỉ tiêu thu gom, tần suất báo cáo đúng hạn, đánh giá từ giám sát viên và điểm cộng cho những nhóm có các sản phẩm tái sử dụng/ tái chế, công trình công cộng có tận dụng tài nguyên. Quan trọng hơn cả, cuộc thi tạo cơ hội để thành viên trong Hội Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm cũng như cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa một lần, thúc đẩy việc phân loại rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Báo cáo công tác bảo vệ môi trường của quận Bắc Từ Liêm và các số liệu thống kê của Phòng tài nguyên môi trường quận, Khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh được thu gom, vận chuyển từ địa bàn quận Bắc Từ Liêm lên khu xử lý tập trung của thành phố trong năm 2021 là: 99.433,69 tấn.

Đứng trước tình hình rác thải của quận, ngày 16 tháng 12 năm 2021, Quận uỷ Bắc Từ Liêm đã ban hành Chương trình 05-Ctr/QU về Đẩy mạnh đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo qui hoạch, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025. Một trong các mục tiêu cơ bản của Chương trình 05-Ctr/QU liên quan đến lĩnh vực môi trường là: Thực hiện tốt việc chỉnh trang đô thị, đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn đô thị và môi trường; Tăng diện tích đất giao thông, cây xanh để xây dựng quận thành một đô thị xanh, đẹp và văn minh. 

Nhằm thúc đẩy đạt được mục tiêu của Chương trình 05-Ctr/QU, Cuộc thi "Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” được Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm phát động vào cuối tháng 03/2022. Cuộc thi nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức nhằm thay đổi thái độ và hành vi của các thành viên thuộc Hội phụ nữ và cộng đồng dân cư trong việc tái sử dụng, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa; Đẩy mạnh phong trào thu gom vốn đã tồn tại ở Bắc Từ Liêm, người dân có sự chung tay tổ chức các hoạt động thu gom, tái chế có sự đồng nhất, quy mô hơn; Thu thập được bộ số liệu về Chất thải rắn và đặc biệt là Rác thải nhựa phát sinh trên địa bàn quận hiện nay, là tiền đề phát triển các mô hình giảm nhựa trong tương lai. 

Phụ nữ Bắc Từ Liêm biến rác nhựa thành những vật dụng hữu ích - Ảnh 3
Thông qua cuộc thi, người dân đã dần thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần

Bà Bùi Thị Trinh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại Lễ trao giải: "Sau hơn 2 tháng triển khai, Cuộc thi "Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” đã giúp mỗi người dân trên địa bàn Quận nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Người dân đã thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Mọi người tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng.” 

Tham gia Cuộc thi "Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa”, rất nhiều sản phẩm tái chế đã ra đời từ các loại rác thu gom được nhờ những cách làm sáng tạo như tận dụng các chai nước, vỏ hộp để trồng hoa, trồng cây trong khuôn viên trường học và khu phố, các sợi dây nhựa thì được tái sử dụng để đan thành làn đi chợ… Điều này góp phần biến rác thành tài nguyên, giảm lượng rác sinh hoạt phát sinh ra môi trường, dần dần thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và nhiên liệu. Ngay tại buổi lễ, Hội Phụ nữ các phường đã trưng bày những sản phẩm tái chế từ cuộc thi thu gom. Những sản phẩm tái chế đẹp mắt, khéo léo, thể hiện sự sáng tạo của các hội viên, biến rác nhựa thành những vật dụng hữu ích.

Phụ nữ Bắc Từ Liêm biến rác nhựa thành những vật dụng hữu ích - Ảnh 2
Một số sản phẩm hữu ích được phụ nữ quận Bắc từ Liêm tạo ra từ rác thải nhựa

Bà Lê Thị Lý - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Xuân Đỉnh chia sẻ về lợi ích cuộc thi đem lại và hướng tới sự thay đổi của người dân của phường trong hiện tại và tương lai: "Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Thông qua Cuộc thi do Quận, phường phát động, người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phân loại, tái chế rác thải nhựa, qua đó giúp bản thân mỗi người thay đổi ý thức, hành vi và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa. Hãy cùng chung tay hành động, bởi "Việc thay đổi không đơn giản dựa vào một vài cá nhân. Số ít không thể tạo ra sự khác biệt nhưng khi 100 triệu người quyết định cùng hành động, đó mới thực sự mang đến những tác động mạnh mẽ”. Hãy dừng lại việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần, hãy lan tỏa thông điệp này đến những người xung quanh để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.” 

Tại Lễ trao giải, Hội Phụ nữ cũng bày tỏ sẽ tiếp tục thực hiện, lan toả các hoạt động thu gom, phân loại, tái chế rác rộng rãi hơn nữa ở quy mô toàn quận. Trong đợt 2 của cuộc thi thu gom, các doanh nghiệp và tổ chức thu gom và tái chế sẽ được mời tham gia để kết nối chuỗi, tạo thành vòng tuần hoàn rác nhựa, đảm bảo lượng rác phế liệu do quận thu được sẽ đi đến các điểm xử lý và tái chế đạt chuẩn. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub đã bày tỏ những mong muốn trong tương lai khi cùng phối hợp tổ chức các hoạt động tại quận Bắc Từ Liêm: ”Trong thời gian tới, ở đợt 2 của Cuộc thi "Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa” sẽ có những thay đổi và cải tiến và chỉ tiêu chấm điểm, yêu cầu đối với các nhóm tham gia, với mong muốn làm hoạt động thu gom tại quận sẽ ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả và duy trì bền vững cả ngay sau khi dự án kết thúc. Những sản phẩm tái chế cũng cần có sự cải tiến về thẩm mỹ cũng như trong công dụng, để rác thải có thể kéo dài vòng đời của mình. Bên cạnh đó, phía dự án GreenHub sẽ hỗ trợ Hội Phụ nữ kết nối với phía doanh nghiệp thu mua để có thể kết nối đường đi của rác đến các nhà máy xử lý đạt chuẩn, tìm thêm đầu ra cho rác giá trị thấp.”

Hải Thanh


Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường


  •  
Các tin khác

Ngày Khí tượng Thế giới là sự kiện thường niên của Liên Hợp Quốc, được tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 để ghi nhớ việc thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới vào ngày 23/3/1920.

Quang cảnh lễ phát động

Mới đây, tỉnh đã Ninh Bình chính thức phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Nghiên cứu là điểm khởi đầu quan trọng để kiểm tra xem vi nhựa có thể là phương tiện chứa và vận chuyển các chất gây ô nhiễm môi trường hay không. Ảnh: Orlando

Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh.