Khắc phục hậu quả vụ tràn dầu gây ô nhiễm ở Anh

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/9/2022 | 9:13:13 Sáng

Mới đây, giới chức địa phương cho hay các nhóm cứu hộ đang nỗ lực khắc phục hậu quả vụ tràn dầu mới nhất từ một tàu chở hàng chìm ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gilbraltar thuộc Anh.

Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh bắt cá và tắm biển của người dân địa phương.

Trước đó, ngày 29/8, tàu OS 35 dài 178 mét, đăng ký tại đảo quốc Tuvalu, đã va chạm với một tàu khác ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gilbraltar.

tm-img-alt
Các nhóm cứu hộ nỗ lực khắc phục hậu quả vụ tràn dầu từ tàu OS 35. Ảnh: ITN

Khi xảy ra sự cố, trên tàu chở 250 tấn dầu diesel. Giới chức khẳng định phần lớn nhiên liệu đã được bơm ra khỏi tàu khi va chạm xảy ra, song một lượng dầu vẫn bị rò rỉ ra ngoài trong tuần đầu tiên sau khi tàu chìm.

Lượng dầu rò rỉ này đã lan đến các bãi biển, ảnh hưởng đến các hoạt động đánh bắt.

 

Theo lực lượng chức năng, hoạt động đánh bắt cá tại các khu vực xung quanh nơi tàu chìm đã buộc phải dừng.

Hai bãi biển ở Gibraltar và một ở thị trấn La Línea de La Concepción của Tây Ban Nha cũng đã phải đóng cửa để các công nhân vệ sinh có thể dọn sạch dầu tràn.

Giới chức ở Gibraltar cho biết tàu OS 35 đã bị gãy làm đôi và đang nằm dưới đáy biển ở vùng nước nông.

 

Cơ quan Quản lý cảng Gibraltar cho biết sự cố tràn dầu mới nhất liên quan đến lượng dầu tàu sử dụng, chứ không phải trong khoang chứa và không thể loại bỏ bằng máy bơm./.


Minh Anh (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Theo báo cáo mới United in Science do các tổ chức khoa học quốc tế soạn thảo, các chính phủ và doanh nghiệp chưa thay đổi đủ nhanh để chống lại biến đổi khí hậu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết khả năng vài ngày nữa, Biển Đông sẽ có cơn bão số 4.

Tham vấn trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp UBND TP.Hội An và Viện Nước quốc tế Stockholm (Thụy Điển) vừa tổ chức cuộc họp tham vấn: “Trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An: Phân tích theo cách tiếp cận từ nguồn tới biển”.

10 doanh nghiệp gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất thế giới năm 2021

Báo cáo kiểm toán thương hiệu năm 2021 được phát hành bởi tổ chức Break Free From Plastic đã đưa ra danh sách 10 doanh nghiệp gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất thế giới năm 2021.