Ăn cá giúp bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/9/2022 | 9:13:13 Sáng

Một nghiên cứu mới đã xác định được những loại hải sản giàu dinh dưỡng hơn và ít tác động môi trường hơn so với thịt bò, thịt lợn hay thịt gà.

Nghiên cứu được công bố ngày 8/9 trên tạp chí Communications Earth & Environment, cho thấy động vật hai mảnh vỏ được nuôi trong trang trại (như trai, sò và hàu) và cá đánh bắt tự nhiên (các loại cá nhỏ sống trên bề mặt như cá cơm, cá trích) tạo ra ít khí thải nhà kính hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn các loại thịt gia súc gia cầm nuôi phổ biến hiện nay.
Sản xuất lương thực tạo ra khoảng một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, chủ yếu là methane và carbon dioxide. Hơn một nửa lượng khí thải từ sản xuất lương thực là do chăn nuôi gia súc. Người ta thường nghĩ đến chế độ ăn giàu thực vật nếu muốn hạn chế tác động đến môi trường. Trong khi đó, ít ai để ý đến các chế độ ăn hải sản, hay còn gọi là chế độ ăn màu "xanh dương".

Ăn cá giúp bảo vệ môi trường
Cá nhỏ, chẳng hạn như cá thu, có giá trị dinh dưỡng cao và lượng khí thải carbon thấp.
Đối với 41 loài hải sản, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một điểm số mật độ dinh dưỡng, phản ánh các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo và vitamin. Các loài được khảo sát bao gồm cá nuôi và cá đánh bắt tự nhiên, động vật giáp xác, động vật hai mảnh vỏ và động vật chân đầu (như bạch tuộc và mực). Sau đó, nhóm nghiên cứu đối chiếu điểm dinh dưỡng với dữ liệu về phát thải từ chăn nuôi hoặc đánh bắt các loài này.
Một nửa số loài hải mang lại rất nhiều dinh dưỡng, trong khi phát thải rất ít. Cá hồi hồng (Oncorhynchus gorbuscha) đánh bắt tự nhiên, cá hồi mắt đen (Oncorhynchus nerka), cùng với các loài cá nhỏ đánh bắt tự nhiên và động vật hai mảnh vỏ nuôi trong trang trại là những lựa chọn tốt nhất, giàu dinh dưỡng, ít phát thải.
Các loài cá trắng như cá tuyết cũng ít tác động đến môi trường, nhưng thuộc nhóm ít dinh dưỡng nhất.
Động vật giáp xác đánh bắt hoang dã tạo ra nhiều khí thải nhất, ngang với thịt bò, có thể do hệ thống tàu bè và thiết bị cần để đánh bắt chúng.
Các tác giả lưu ý rằng dữ liệu phát thải của họ không bao gồm lượng khí thải "sau thu hoạch", chẳng hạn như lượng khí thải được tạo ra từ quá trình làm lạnh hoặc vận chuyển.
Kết quả này cho thấy một góc nhìn thú vị về vai trò của hải sản trong hệ thống thực phẩm, Zach Koehn, nhà khoa học biển tại Trung tâm Giải pháp Đại dương Stanford ở California, cho biết. Tuy nhiên Koehn lưu ý, trên thực tế, không dễ để cung cấp hải sản trên diện rộng với giá cả phải chăng. Những người cần nguồn dinh dưỡng nhất có thể là những người khó tiếp cận hải sản.
Đồng tác giả nghiên cứu, nhà kinh tế sinh thái Peter Tyedmers tại Đại học Dalhousie đồng ý rằng khả năng tiếp cận một chế độ ăn uống đa dạng là đặc quyền không phải ai cũng có. Nhưng mọi cơ hội thay thế thịt bằng hải sản là một chiến thắng nhỏ về khí hậu, không nhất thiết là thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, theo Tyedmers.


Nguồn KH&PT
  •  
Các tin khác

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022, quy định việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt từ nguồn cùng phương pháp thu phí xử lý rác thải mới dựa trên khối lượng hoặc thể tích. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơ chế để rác trở thành một nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên quy trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

Phân loại rác tại nguồn vừa tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, vừa hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến cho việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt mục đích đề ra như phương tiện vận chuyển, nhà máy và nguồn lực để thu gom, xử lý chất thải phân loại.

Trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã có nhiều mô hình, chương trình, dự án phân loại rác tại nguồn mang lại hiệu quả thiết thực: giảm lượng rác thải chôn lấp; tăng lượng rác thải tái chế; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đây là hướng đi tất yếu trong nền kinh tế tuần hoàn. Tuy vậy, nhìn từ góc độ vĩ mô việc phân loại rác tại nguồn còn nhỏ lẻ manh mún, mỗi địa phương một cách, thiếu sự chỉ đạo tập trung, thống nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.