Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về giảm phát thải các-bon

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/11/2022 | 4:23:52 Chiều

Theo một ấn phẩm công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới PwC, Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về giảm phát thải các-bon.

Ấn phẩm nói trên nghiên cứu về chỉ số Net Zero các quốc gia, đã được công bố ngay bên lề Hội nghị Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị COP 27 tại Ai Cập
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị COP 27 tại Ai Cập. Ảnh: ITN
Nghiên cứu này tập trung vào các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương trên tương quan với toàn thế giới. Dữ liệu được thu thập từ Úc, Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Nhật Bản, Malaixia, New Zealand, Pakistan, Philippin, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Theo nghiên cứu của PwC, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt tỷ lệ giảm phát thải khí carbon trung bình 1,2% vào năm 2021, trong khi đó, nỗ lực giảm phát thải carbon của thế giới là 0,5%. Đáng chú ý, Việt Nam và New Zealand là 2 nền kinh tế duy nhất vượt qua mục tiêu giảm phát thải khí các-bon dựa trên mục tiêu đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC). 
Điều này cho thấy lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng trên một đơn vị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tạo ra đang giảm. Tại Hội nghị COP27, Việt Nam đã nộp Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật tới Ban thư ký Công ước. So với NDC năm 2020, NDC cập nhật 2022 đã tăng mức đóng góp giảm phát thải không điều kiện đến năm 2030 từ 9% lên 15,8%; và đóng góp có điều kiện từ 27% lên 43,5% (so với kịch bản phát triển thông thường BAU). Tuy nhiên Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm các quốc gia phụ thuộc vào than đá.
New Zealand giảm cường độ các-bon nhiều nhất ở mức 6,7% vào năm 2021, tiếp theo là Malaixia (4,0%), Việt Nam (3,4%) và Australia (3,3%). Tuy nhiên, để duy trì mục tiêu 1,5°C, chính phủ các nước trong khu vực này cần phải có những chính sách mang tính chất quyết định, bao gồm kết hợp các mục tiêu năng lượng tái tạo với các kế hoạch loại bỏ dần sử dụng than đá; thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả với chính sách điện khí hóa; tích hợp chính sách định giá các-bon kết hợp với đổi mới, cũng như mở rộng quy mô công nghệ sạch và đảm bảo quá trình chuyển đổi hợp lý.
Các quốc gia có các nỗ lực phù hợp với mục tiêu của mình gồm Úc, Trung Quốc, Malaixia, New Zealand, Hàn Quốc và có thể bao gồm Thái Lan. Các quốc gia này đã cho thấy sự tiến bộ đáng khích lệ về hướng đi và tốc độ.
Một số quốc gia chưa có các hoạt động nhất quán và chậm trễ trong quá trình giảm phát thải carbon trong thập kỷ vừa qua: Ấn Độ, I Inđônêxia và Nhật Bản. Với tham vọng và quyết tâm rõ ràng hơn, các quốc gia này có khả năng điều chỉnh lại đúng hướng.


Lâm HàNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Nhà nước tạo môi trường kinh doanh thông qua cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, phát triển công nghệ sạch, tái sử dụng, tái chế chất thải; chất thải phải trở thành nguồn tài nguyên trong nền kinh tế ở cả khía cạnh sản xuất và tiêu dùng.

Tại Hội nghị COP28, Mỹ đã cam kết bổ sung 3 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh để hỗ trợ cắt giảm khí thải nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội LHPN tỉnh đã đồng loạt phát động phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”; ra mắt và duy trì hoạt động các mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”, “Nhà sạch vườn mẫu”, “Hàng rào xanh”, “Đổi rác lấy cây xanh”, “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã công bố danh mục Dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn (CTR) tập trung huyện Đức Trọng, với tổng vốn đầu tư dự kiến 186 tỷ đồng.