Hội thảo giải pháp bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thủy sản ven bờ

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/12/2022 | 4:03:02 Chiều

Sáng 19/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Hội thảo giải pháp bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự hội thảo
Trong những năm qua, kinh tế thủy sản có tốc độ tăng trưởng nhanh trong cơ cấu ngành nông nghiệp và đã góp phần phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Hiện toàn tỉnh có 4.534 chiếc tàu. Sản lượng khai thác tăng dần qua các năm.
Đến năm 2022, sản lượng khai thác đạt hơn 268,7 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 9.650 tấn. Toàn tỉnh có khoảng 1.000ha nuôi thủy sản nước lợ và có hơn 100 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản.
Thời gian qua, Quảng Ngãi đã quan tâm thực hiện nhiều nội dung nhằm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế thủy sản đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái biển và vùng bờ, bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản chưa đạt hiệu quả cao, thiếu bền vững.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá các nội dung như vai trò thực trạng và giải pháp bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Ngãi. Thực trạng và giải pháp phát triển chế biến thủy sản ven bờ. Phát huy vai trò của cộng đồng trong tham gia quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển.
Thực trạng, vai trò, nguyên nhân suy giảm và giải pháp bảo tồn phát triển hệ sinh thái đất ngập nước ven biển Quảng Ngãi. Kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn và ứng dụng phát triển kinh tế tuần hoàn cho tỉnh Quảng Ngãi. Các giải pháp cần thiết can thiệp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường biển và bảo vệ nguồn lợi ven bờ…
Các vấn đề đại biểu thảo luận tại hội thảo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp thành báo cáo để UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện trong quản lý, khai thác và bảo vệ môi trường ven biển Quảng Ngãi.


Ngọc AnhNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Đối với công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang), lễ, tết là những ngày tất bật nhất. Đây là thời điểm thành phố thu hút nhiều du khách, lượng rác thải trên bãi biển nhiều hơn...

Dự báo thời tiết hôm nay 2/2, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiền toàn cầu trong năm 2023 để phát triển kinh tế - xã hội bền vững và giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu.

Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021-2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.