Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 2:53:33 Chiều

Công ty TNHH Kbec Vina (100% vốn Hàn Quốc) đóng tại khu xử lý rác thải tập trung thuộc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến nhiều doanh nghiệp và người dân bức xúc khi để lại hệ lụy về ô nhiễm môi trường...

Công ty TNHH Kbec Vina được giao gần 40 héc ta đất trong khu xử lý rác thải tập trung Tóc Tiên rộng 100 héc ta để chôn lấp rác thải sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày đơn vị này "tranh thủ nhận thêm” hàng chục xe chở rác thải từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Rác được công ty này chôn lấp thô sơ, thậm chí để lộ trên mặt đất.
Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường
Rác được chôn lấp qua loa, thậm chí đổ lộ thiên trên mặt đất  
Những hình ảnh chúng tôi có được cho thấy, để hưởng trọn 18 USD của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chi trả cho việc xử lý 1 tấn rác, công ty này đã sử dụng "công nghệ” chính là đào đất chở đi bán sau đó đổ rác xuống thay thế.
Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường
Đất, đá được hàng chục xe ben chở đi nơi khác tiêu thụ, nhường chỗ cho những hầm chôn rác
Ngay trước cổng công ty, nhiều xe tải loại lớn nối đuôi nhau chở chất thải vào khu vực xử lý. Nước bẩn từ các xe này chảy xuống đường gây cảnh nhớp nhúa, bốc mùi tanh, hôi thối.
Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường
Cảnh nhớp nhúa từ chất thải lỏng chảy ra đường 
Bên trong khuôn viên rộng hàng chục héc ta, hàng chục máy cuốc đào đất, đá chất lên các xe ben chở đi nơi khác tiêu thụ. Những cái hố được tạo ra từ việc lấy đất, đá ngay lập tức được lấp đầy bằng chất thải rắn mà công ty này tiếp nhận.
Theo phản ánh của nhiều người dân, không chỉ xử lý rác thải rắn theo đăng ký kinh doanh mà công ty này còn nhận một lượng chất thải lỏng từ các nguồn khác nhau. Những chiếc xe bồn chở chất thải lỏng được bịt kín, ngụy trang như những xe tải chở rác thông thường, rất khó để phát hiện bồn chứa chất lỏng nếu chỉ nhìn từ bên ngoài. Nguồn chất thải này chảy ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.
Công ty TNHH Kbec Vina bố trí nhiều lớp bảo vệ bên ngoài công ty để kiểm soát người lạ hoặc bất kỳ hoạt động bất thường nào có nguy cơ gây "ảnh hưởng” đến công việc làm ăn của công ty này.  
Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường  Xe chở rác từ các tỉnh khác cũng "cập bến” công ty Kbec Vina (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
Cách đây không lâu, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát hiện công ty TNHH KBEC VINA có hành vi xả nước thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần và thải lượng nước thải từ 200 m3 đến dưới 400 m3/ngày đêm. Công ty này cũng đã bị xử phạt 682 triệu đồng và bị đình chỉ một số hoạt động.
Theo Báo Phapluat

  •  
Các tin khác

Những chiếc máy tính, ti vi cũ, các loại đồ chơi điện tử, vi mạch điện tử, thiết bị điện… nếu không được xử lý triệt để dễ tiềm ẩn nguy cơ độc hại, gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa và 5.000 tỷ túi ny-lon được tiêu thụ; mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, 1/3 số túi ny-lon không được thu gom và xử lý… và có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên trái đất. Trong số rác thải nhựa được thải ra có tới 79% bị chôn lấp hoặc vứt ra môi trường, 12% bị đốt, chỉ 9% trong số đó được tái chế…

Sương mù kết hợp ô nhiễm không khí khiến bầu trời Hà Nội âm u, mờ mịt hôm qua và dự báo có thể kéo dài nhiều ngày tới.

Thời gian qua người dân ở các thôn Thái Yên, Thái Phong, Thái Lâm (xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn) phản ánh các cơ sở tái chế nhựa, giặt bao bì trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được xử lý triệt để.