Viên lọc hydrogel biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 giờ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/10/2021 | 9:14:44 Sáng

Các nhà khoa học tại Đại học bang Texas (Mỹ) đã chế tạo ra viên lọc hydrogel có khả năng biến nước sông hồ thành nước uống chỉ trong 1 giờ.

Viên lọc hydrogel
Viên lọc hydrogel có kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay và chỉ cần thả viên lọc này vào nguồn nước ô nhiễm là sẽ có thể tự động diệt khuẩn trong vòng 1 giờ đồng hồ. Viên thử nghiệm được các nhà khoa học tạo ra hiện tại có thể khử trùng 1 lít nước sông hồ, tiêu diệt 99.9% vi khuẩn trong mẫu nước.
Cơ chế hoạt động của viên lọc hydrogel rất độc đáo, khi thả xuống nước nó sẽ tạo ra phản ứng hóa học, hình thành nên hydrogen peroxide (H2O2), hay còn gọi là nước oxy già. H2O2 nhanh chóng kết hợp với những phân tử carbon động để giết chết vi khuẩn gây bệnh bằng cách làm rối loạn quá trình chuyển hóa của các vi sinh vật. Sau đó, chúng sẽ tự hủy trong môi trường tự nhiên. Nhóm nghiên cứu cho biết, sau quá trình này, không có chất độc nào được tạo ra trong nước.

Hiện nay giải pháp được dùng nhiều nhất để diệt khuẩn trong nước là đun sôi, nhưng cách này cần lượng lớn nhiệt năng, và không phải lúc nào cũng khả thi ở các quốc gia nghèo. Một số cách khác để lọc nước như dùng tấm đun bằng ánh sáng mặt trời, lưới lọc graphene hay hệ thống xả chlorine tự động để diệt khuẩn... cũng không hiệu quả ở quy mô nhỏ, hoặc vẫn cần năng lượng để vận hành.
Giải pháp dùng viên lọc hydrogel tỏ ra ưu việt hơn vì không tốn năng lượng, nguyên vật liệu không đắt, lại dễ dàng áp dụng quy ở mô lớn, phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau. Hiện tại, các nhà khoa học đang hoàn tất các quá trình thử nghiệm, và sẽ tiến đến thương mại hóa viên lọc hydrogel trong tương lai gần.
Các nhà khoa học hy vọng, với phát minh viên lọc hydrogel sẽ phần nào giải quyết tình trạng khan hiếm nước sạch ở các quốc gia nghèo.

Hải Thanh
Nguồn Quản lý Môi trường

  •  
Các tin khác

Thuật ngữ “công nghệ mới nổi” đề cập công nghệ đang phát triển hoặc công nghệ sẽ được phát triển trong tương lai gần. Một công nghệ “mới nổi” có thể là công nghệ tiên tiến nhưng không nhất thiết là công nghệ mới, nó có thể được nâng cấp từ công nghệ cũ. Các công nghệ “mới nổi” được coi là những công nghệ chưa được thương mại hoá. Do đó các công nghệ truyền thống xử lý chất thải như đốt, chôn lấp và ủ phân chưa được xem xét trong danh sách công nghệ “mới nổi”. Vậy công nghệ “mới nổi” trong lĩnh vực xử lý chất thải là gì? Chuyên trang Quản lý môi trường xin giới thiệu bài viết “Công nghệ xử lý chất thải mới nổi tiềm năng”.

Một nhóm các nhà nghiên cứu cứu Indonesia thuộc Khoa Kỹ thuật, Luyện kim và Vật liệu ở Đại học Indonesia vừa phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng và hoàn thiện Đề án: "Điều tra, đánh giá, lập bản đồ tài nguyên nước tỷ lệ 1:100.000 lãnh thổ Việt Nam".

Nhà kinh tế trưởng của KfW, Fritzi Koehler-Geib đánh giá Đức đang nắm giữ vị thế quan trọng trong lĩnh vực công nghệ xanh.