TEPCO: Nồng độ phóng xạ trong nước thải từ nhà máy Fukushima rất thấp

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/11/2021 | 2:52:35 Chiều

Theo một mô phỏng được TEPCO tiến hành, nồng độ Triti trong nước nhiễm xạ đã qua xử lý để thải ra biển rất thấp và nằm trong tiêu chuẩn cho phép của Nhật Bản và quốc tế.


TEPCO: Nong do phong xa trong nuoc thai tu nha may Fukushima rat thap hinh anh 1
Các bể nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, ngày 8/1/2021. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả mô phỏng được Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) công bố ngày 17/11 cho thấy nồng độ Triti trong nước nhiễm xạ đã qua xử lý để thải ra biển rất thấp và nằm trong tiêu chuẩn cho phép của Nhật Bản và quốc tế.

Mô phỏng được TEPCO tiến hành dựa trên dữ liệu về vật liệu chứa phóng xạ trong bể thực tế thông qua việc pha loãng nồng độ Triti xuống dưới 1.500 becquerel/lít - tương đương 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và 1/7 tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với nước uống.

Theo kết quả thu được, phạm vi nước biển chứa nồng độ Triti cao hơn 1 becquerel/lít so với hiện nay chỉ trong phạm vi khoảng 2-3km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ngoài ra, khu vực cửa ra của đường hầm dưới biển có nồng độ Triti vào khoảng 30 becquerel/lít nhưng nhanh chóng loãng dần ra khu vực xung quanh.

 

Dựa trên mô phỏng này, TEPCO đã tính toán khả năng phơi nhiễm lượng Triti đối với ngư dân ăn hải sản sống ở khu vực dọc bờ biển xả thải trong một năm.

Tỷ lệ người phơi nhiễm ở mức chấp nhận được (tương đương 1 milisiever) chỉ vào khoảng từ 1/60.000 đến 1/10.000.

Ngay cả chất phóng xạ không phải là Triti có trong nước đã qua xử lý thuộc loại có thể phơi nhiễm tương đối lớn thì tỷ lệ phơi nhiễm ở mức 1 milisiever cũng chỉ là từ 1/2.000 đến 1/500.

 

Theo TEPCO, tỷ lệ này cho thấy ảnh hưởng của phơi nhiễm phóng xạ nếu có cũng là vô cùng nhỏ.

Kết quả mô phỏng trên được TEPCO thực hiện nhằm đánh giá tác động của việc phơi nhiễm phóng xạ trước khi chính thức tiến hành xả nước đã qua xử lý ra môi trường biển.

Dự kiến, công tác xây dựng đường hầm xả thải dưới biển sẽ được triển khai vào tháng 3/2022, sau khi thực hiện các nghiên cứu khả thi và được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng Nhật Bản.

 

Mục tiêu của TEPCO là xả khoảng 22.000 tỷ becquerel/năm ra vùng biển xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, tương đương với mức xả thải trước khi xảy ra sự cố do ảnh hưởng nghiêm trọng của thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011./.

Nguồn TTXVN

  •  
Các tin khác

Tại Pháp, một hệ thống sáng tạo được một doanh nghiệp sản xuất không chỉ tạo ra nước sạch, mà còn không thải ra CO2, biến quy trình sản xuất thành hoàn toàn bền vững.

Cuộc họp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga khiến giá dầu tiếp tục đà tăng kỷ lục.

Việt Nam dành ưu tiên cao cho phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng sạch và từng bước giảm dần việc phát triển các nhà máy sử dụng than trên toàn quốc.

Bắt đầu từ ngày 13/2/2022, Chile cấm đồ nhựa sử dụng một lần như ống hút hay hộp đựng thực phẩm.