Chile đã chính thức cấm đồ nhựa dùng một lần từ ngày 13/2

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/2/2022 | 4:17:05 Chiều

Bắt đầu từ ngày 13/2/2022, Chile cấm đồ nhựa sử dụng một lần như ống hút hay hộp đựng thực phẩm.

Chile đã chính thức cấm đồ nhựa dùng một lần từ ngày 13/2
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Các nhà hàng và quầy bán thực phẩm có 3 năm để chuyển từ hộp đựng bằng nhựa sang vật liệu có thể phân hủy sinh học. 
Thứ trưởng Bộ Môi trường Marcelo Fernández ước tính với bước đi này, mỗi năm Chile sẽ giảm được khoảng 23.000 tấn rác thải nhựa, góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường. Luật về đồ nhựa dùng một lần, được ban hành vào tháng 8/2021, hạn chế các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm khác tạo ra và sử dụng các sản phẩm này cho cả dịch vụ giao hàng tận nhà và tiêu dùng tại chỗ.
Từ năm 2016, Chile đã ban hành Luật Tái chế và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (REP), trong đó yêu cầu thu gom và tái sử dụng các sản phẩm thông qua việc từng bước thiết lập các mục tiêu tái chế đối với lốp xe, giấy, thủy tinh và nhựa, cũng như các mặt hàng khác như dầu bôi trơn, pin và thiết bị điện tử. Luật mới sẽ cấm giao một số mặt hàng nhựa ngay lập tức, nhưng sẽ thiết lập thời hạn lên đến 3 năm để các nhà hàng, quán càphê và các địa điểm khác thích nghi và bán thực phẩm đóng gói trong các vật liệu có thể tái sử dụng cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh này chỉ có thể giao các sản phẩm dùng một lần làm bằng vật liệu không phải nhựa, trong khi thực phẩm chế biến sẵn có thể được đựng trong vật liệu nhựa, nhưng toàn bộ hoặc một phần của vật liệu đó phải được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo và có thể phân hủy được.

Bảo Ngọc (T/H)


Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Các nhà lãnh đạo thế giới vừa cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính và bảo tồn để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu đang đe dọa hơn một triệu loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngày 17/9/2022, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội nhặt rác thế giới - World Cleanup Day 2022” do Dự án Let’s Do It! Hanoi phát động thu hút hơn 700 tình nguyện viên với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ở Kuwait, khoảng 42 triệu lốp xe cũ đã đi hết vòng đời được đưa đến “nghĩa địa lốp xe'. Diện tích của khu vực này lớn đến nỗi có thể nhìn thấy nó từ ngoài không gian.

Người đứng đầu LHQ cho biết trong chuyến công du tới Pakistan vừa qua, ông đã thấy những người dân thường đang phải gánh chịu hậu quả thiên tai hết sức nặng nề, từ lũ lụt cho đến cháy rừng.