EU họp thượng đỉnh, bàn về Ukraine, năng lượng Nga

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/3/2022 | 8:48:26 Sáng

Cuộc họp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga khiến giá dầu tiếp tục đà tăng kỷ lục.

Ngày 10/3, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau tại Versailles, Pháp để họp thượng đỉnh, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, để thảo luận về tình hình Ukraine và bàn về giải pháp giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Cuộc họp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga khiến giá dầu tiếp tục đà tăng kỷ lục.

tm-img-alt
Ảnh: Anadolu

Theo Chuyên gia năng lượng Thierry Bros, thành viên của Hội đồng tư vấn khí đốt EU-Nga, EU đang phụ thuộc vào Nga với 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên, để cung cấp năng lượng không chỉ cho các hộ gia đình mà còn cả các nhà máy. Do đó, để ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ là rất khó khăn với châu Âu.

Chuyên gia này cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga của Mỹ sẽ ít nghiêm trọng hơn so với châu Âu, bởi Mỹ là quốc gia không phụ thuộc vào Nga về nhu cầu khí đốt.

 

Ngoài ra, cuộc họp thượng đỉnh EU còn thảo luận về mối quan hệ giữa khối này và Ukraine sau khi nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập./.


Nguồn VOV

  •  
Các tin khác

Các nhà lãnh đạo thế giới vừa cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính và bảo tồn để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu đang đe dọa hơn một triệu loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngày 17/9/2022, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội nhặt rác thế giới - World Cleanup Day 2022” do Dự án Let’s Do It! Hanoi phát động thu hút hơn 700 tình nguyện viên với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ở Kuwait, khoảng 42 triệu lốp xe cũ đã đi hết vòng đời được đưa đến “nghĩa địa lốp xe'. Diện tích của khu vực này lớn đến nỗi có thể nhìn thấy nó từ ngoài không gian.

Người đứng đầu LHQ cho biết trong chuyến công du tới Pakistan vừa qua, ông đã thấy những người dân thường đang phải gánh chịu hậu quả thiên tai hết sức nặng nề, từ lũ lụt cho đến cháy rừng.