Trung Quốc: Khởi công dự án năng lượng tái tạo trên sa mạc lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ bảy, 31/12/2022 | 11:27:59 Sáng

Trung Quốc vừa khởi công dự án năng lượng tái tạo trị giá khoảng 11,5 tỷ USD tại sa mạc Kubuqi, tỉnh Nội Mông

Theo báo cáo của Bloomberg, dự án sẽ có công suất 16 GW và sản xuất khoảng 40 tỷ kWh điện cho Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc. Dự án sẽ kết hợp năng lượng mặt trời, năng lượng gió, và sẽ trở thành dự án năng lượng tái tạo lớn nhất ở vùng sa mạc.

Với diện tích 18.600km2, sa mạc Kubuqi thuộc thành phố Ordos, Khu tự trị Nội Mông là sa mạc lớn thứ bảy của Trung Quốc. Dự án này do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc và Tập đoàn Năng lượng Nội Mông phát triển. Ước tính, số tiền đầu tư vào dự án này lên đến hơn 80 tỷ yuan (11,5 tỷ USD).

tm-img-alt
Nhân viên kiểm tra một nhà máy điện Mặt Trời ở sa mạc Kubuqi, khu tự trị Nội Mông, hồi tháng 4/2022. (Nguồn: China Daily)

Sa mạc Kubuqi, nơi đặt dự án, cũng từng đặt một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ bao gồm 196.000 tấm pin trên diện tích 1,4 triệu mét vuông. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, dự án đã tạo ra khoảng 2,3 tỷ kWh. Trong đó, hơn 50% số điện năng này sẽ là năng lượng sạch, tương đương với việc tiết kiệm khoảng 6 triệu tấn than đá và giảm phát thải khoảng 16 triệu tấn carbon dioxide.

Trung Quốc là quốc gia có công suất phát điện từ gió và mặt trời lớn nhất và nước này có một trong những chương trình đầu tư tham vọng nhất cho năng lượng tái tạo, mặc dù vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

 

Tính đến năm 2021, công suất phát điện tái tạo của Trung Quốc là 1.063 GW và chiếm gần 45% tổng công suất phát điện của cả nước. Theo kế hoạch của chính phủ, Trung Quốc sẽ sản xuất 33% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2025 và gần đạt được mục tiêu đó, với con số cho năm 2021 là 29,4%.

Các kế hoạch mở rộng công suất năng lượng gió và mặt trời lên 1.200 GW vào năm 2030, khi Bắc Kinh lên kế hoạch phát thải cao nhất vào năm đó.

Được biết, Trung Quốc hiện là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới

 

Bên cạnh việc là nhà sản xuất năng lượng mặt trời và gió lớn nhất thế giới, Trung Quốc còn thống trị thị trường các thành phần của pin mặt trời và đang trên con đường mở rộng quốc tế với công nghệ năng lượng gió.


Đại Phong (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo thành công loại pin sinh học có khả năng tạo ra dòng điện sạch.

Chính quyền Delhi (Ấn Độ) đã quyết định áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các phương tiện chạy bằng xăng BS-III và động cơ diesel BS-IV ở thủ đô từ ngày 10-13/1.

Một công ty khởi nghiệp ở Israel đang biến khí thải thành vật chất với công nghệ chuyển hoá carbon mới chứ không lưu trữ dưới lòng đất như trước kia

Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines (JAL) cùng hãng giấy Nippon vừa hợp tác tái chế cốc nước bằng giấy để sử dụng trên các chuyến bay của hãng