Nhật Bản hoàn tất việc đưa nước đã xử lý vào đường hầm tại Fukushima

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 3:02:26 Chiều

Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) mới đây đã đưa tin nước này đã hoàn tất việc đưa nước biển vào đường hầm dưới biển, sử dụng để xả nước thải từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy đã hoàn tất quá trình bơm khoảng 6.000 tấn nước biển vào bên trong đường hầm dưới biển. Đường hầm này sẽ dẫn nước thải đã qua xử lý từ nhà máy đến một điểm ngoài biển, cách bờ khoảng 1 km.

Như vậy là hệ thống xả nước thải ra biển đã gần như hoàn tất, ngoại trừ khu bể chứa nước đã qua xử lý trước khi xả ra biển, dự kiến được kết thúc thi công vào cuối tháng này.

Việc xả nước thải đã qua xử lý vẫn vấp phải sự phản đối của các ngư dân địa phương, những người lo lắng rằng kế hoạch này có thể gây hại cho uy tín đối với các sản phẩm hải sản của họ.

tm-img-alt
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NHK

TEPCO đã xây dựng đường hầm này nhằm giải quyết vấn đề lượng nước ngày càng tăng phía trên mặt bằng của nhà máy. Đây là nước được sử dụng để làm mát nhiên liệu nóng chảy tại nhà máy lẫn với mưa và nước ngầm.

 

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ bắt đầu xả nước thải từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển từ mùa hè năm nay.

Lượng nước tích tụ sẽ được xử lý để loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ và được lưu trữ trong các bể chứa trong khuôn viên nhà máy. Nước sau khi lọc vẫn còn chứa triti. Chính phủ có kế hoạch pha loãng số nước này để đưa nồng độ triti thấp hơn tỷ lệ phần trăm cho phép theo quy định quốc gia của Nhật Bản.

Vào tuần trước, nhóm điều tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã hoàn tất quy trình kiểm chứng toàn diện với nước thải từ nhà máy Fukushima, dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng trong tháng này, trước khi Tokyo xả nước thải ra biển.


An Đông (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

 
  •  
Các tin khác

EveRé là Trung tâm xử lý rác thải sinh hoạt đầu tiên ở Pháp kết hợp 3 kỹ thuật thu hồi khác nhau: phân loại cơ học, metan hóa/ủ phân và xử lý nhiệt. Nhờ đó, mỗi năm Trung tâm xử lý 400.000 tấn rác thải sinh hoạt do hàng triệu cư dân của khu vực Marseille Provence.

Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) triển khai Dự án H2Growth xây dựng và phát triển nền kinh tế hydro xanh tại Việt Nam.

Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang sẽ chính thức được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2024.

Trước thực trạng 2/3 diện tích bãi triều đã bị mất do hoạt động khai thác, phát triển bờ biển, giới khoa học Hàn Quốc đã thực hiện các nghiên cứu nhằm chứng minh rằng việc bảo vệ hệ sinh thái này là rất cần thiết.