Lũ lụt tại Nam Sudan khiến 90.000 người dân bị ảnh hưởng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 7/8/2021 | 2:43:29 Chiều

Các trận mưa lũ ở Nam Sudan đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Cảnh ngập lụt ở bang Jonglei, Nam Sudan. (Nguồn: news.un.org)
Ngày 6/8, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các trận mưa lũ ở Nam Sudan đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.
Theo OCHA, khoảng 90.000 người đã chịu ảnh hưởng của mưa lũ khi nhà cửa, ruộng vườn bị ngập trong nước và người dân và vật nuôi phải sơ tán đến nơi cao hơn. Phần lớn những người bị ảnh hưởng là ở Ayod và Canal thuộc bang Jonglei.
OCHA cho biết đối với nhiều người đây là lần thứ hai họ đối mặt với lũ lụt kể từ tháng Năm vừa qua.
Trong khi đó, quốc gia non trẻ này đang chật vật đương đầu với hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua làm gần 400.000 người thiệt mạng, làm gia tăng tình trạng đói nghèo và làm tê liệt hoạt động sản xuất dầu thô, nguồn mang lại doanh thu chủ chốt cho nước này.
Điều phối viên về nhân đạo thuộc OCHA Arafat Jamal nhấn mạnh, lũ lụt đang làm xói mòn nghiêm trọng khả năng ứng phó và sống sót của người dân ở Nam Sudan.
Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước hỗ trợ khẩn cấp cho Nam Sudan trong bối cảnh người dân nơi đây cần nơi trú ẩn, thuốc và tiếp cận nước sạch.
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố vào tháng 4/2021, khoảng 82% trong tổng số 11 triệu dân của Nam Sudan là người nghèo./.

Minh Châu
 Nguồn TTXVN/Vietnam+

  •  
Các tin khác

Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.

Singapore và Thượng Hải có thể được coi là những siêu đô thị mới nổi có chung đặc điểm của một nền kinh tế đang bùng nổ cùng với bối cảnh văn hóa xã hội tương tự nhau. Về phát triển bền vững, hai thành phố phải đối mặt với những thách thức giống nhau về quản lý chất thải.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 1/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các quốc gia cần đặt ra các mục tiêu tham vọng về đa dạng sinh học, đặc biệt trong tiến trình thúc đẩy bảo tồn các đại dương.

Tại Pháp, một hệ thống sáng tạo được một doanh nghiệp sản xuất không chỉ tạo ra nước sạch, mà còn không thải ra CO2, biến quy trình sản xuất thành hoàn toàn bền vững.