Lũ lụt tại Nam Sudan khiến 90.000 người dân bị ảnh hưởng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 7/8/2021 | 2:43:29 Chiều

Các trận mưa lũ ở Nam Sudan đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Cảnh ngập lụt ở bang Jonglei, Nam Sudan. (Nguồn: news.un.org)
Ngày 6/8, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các trận mưa lũ ở Nam Sudan đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.
Theo OCHA, khoảng 90.000 người đã chịu ảnh hưởng của mưa lũ khi nhà cửa, ruộng vườn bị ngập trong nước và người dân và vật nuôi phải sơ tán đến nơi cao hơn. Phần lớn những người bị ảnh hưởng là ở Ayod và Canal thuộc bang Jonglei.
OCHA cho biết đối với nhiều người đây là lần thứ hai họ đối mặt với lũ lụt kể từ tháng Năm vừa qua.
Trong khi đó, quốc gia non trẻ này đang chật vật đương đầu với hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua làm gần 400.000 người thiệt mạng, làm gia tăng tình trạng đói nghèo và làm tê liệt hoạt động sản xuất dầu thô, nguồn mang lại doanh thu chủ chốt cho nước này.
Điều phối viên về nhân đạo thuộc OCHA Arafat Jamal nhấn mạnh, lũ lụt đang làm xói mòn nghiêm trọng khả năng ứng phó và sống sót của người dân ở Nam Sudan.
Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước hỗ trợ khẩn cấp cho Nam Sudan trong bối cảnh người dân nơi đây cần nơi trú ẩn, thuốc và tiếp cận nước sạch.
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố vào tháng 4/2021, khoảng 82% trong tổng số 11 triệu dân của Nam Sudan là người nghèo./.

Minh Châu
 Nguồn TTXVN/Vietnam+

  •  
Các tin khác

Chính phủ Đan Mạch cho biết, chỉ trong ngày 27-7 vừa qua, tảng băng ở Greenland đã mất 8,5 tỉ tấn khối lượng bề mặt. Con số biết nói đó đang báo động cho chúng ta những dự cảm về thảm hoạ có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Phát quang sinh học là hiện tượng phát sáng của những loài sinh vật siêu nhỏ khi chúng bị tung lên bởi tác động va chạm của những con sóng, để làm “giật mình” hay đánh lạc hướng các loài cá hay loài vật săn mồi khác.

Công ty Kiến trúc Ennead Architects đã thiết kế Bảo tàng Thiên văn học lớn nhất thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc với mong muốn mọi người dù ở độ tuổi hay trình độ học vấn nào đều có cơ hội tìm hiểu thêm về Thiên văn học.

Từ thiết lập các vùng có mức khí thải cực thấp cho tới cấm xe hơi, đó là những gì mà nhiều thành phố đang triển khai các bước đi sáng tạo nhằm làm sạch không khí.