Những rủi ro sức khoẻ từ bếp gas

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 5:01:30 Chiều

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford (Mỹ) vừa công bố một báo cáo khoa học cho thấy ngọn lửa xanh từ khí gas trong những căn bếp thải ra các chất gây ô nhiễm như nitrogen dioxide, cũng như các loại khí khiến Trái đất ấm lên.

Họ đã tiến hành khảo sát tại 10 thành phố của Mỹ với một thiết bị đo  mức độ ô nhiễm và tìm hiểu cách các chất ô nhiễm di chuyển từ phòng này sang phòng khác trong ngôi nhà.

Bếp gas có thể liên quan đến gần 13% trường hợp trẻ em mắc bệnh hen suyễn ở Mỹ. 
Kết quả họ phát hiện nồng độ nitrogen dioxide tăng lên ngay khi bật bếp gas - loại khí này có thể gây kích ứng hệ hô hấp, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hô hấp và góp phần gây ra bệnh hen suyễn. Nồng độ nitrogen dioxide tăng lên 500 phần tỷ, gấp 5 lần mức chuẩn an toàn để tiếp xúc trong một giờ do Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đặt ra. Nồng độ benzen, một chất gây ung thư ở người có trong khói thuốc lá và khí thải xe hơi cũng tăng gấp 3 lần. Điều này xảy ra khi cửa nhà bếp và cửa sổ khép kín. Việc mở cửa nhà bếp và mở toang cửa sổ khi nấu ăn sẽ giúp giảm mức nitrogen dioxide xuống còn khoảng 200 phần tỷ. 
Đã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rủi ro sức khỏe của bếp gas. Một bài báo xuất bản vào cuối năm ngoái cho thấy bếp gas có thể liên quan đến gần 13% trường hợp trẻ em mắc bệnh hen suyễn ở Mỹ. Một số nghiên cứu trước đây cũng chứng minh bếp gas là nguyên nhân khiến các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.
Điều làm cho các nhà nghiên cứu bất ngờ hơn "không chỉ là mức độ tập trung cao các chất ô nhiễm mà còn là tốc độ các chất ô nhiễm lan ra khắp nhà”. Ngay chính tại căn hộ của một thành viên trong nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghi nhận: Trong khoảng 40 phút, nồng độ nitrogen dioxide đạt tới 200 phần tỷ trong phòng khách, 300 phần tỷ trong phòng ngủ và 400 phần tỷ trong nhà bếp - tức là lần lượt gấp đôi, gấp 3 và gấp 4 lần ngưỡng do EPA đặt ra cho việc tiếp xúc trong một giờ. Nồng độ benzen cũng tăng gấp 3 lần sau khi bật bếp.
Nhóm nghiên cứu tại ĐH Stanford đến nay đã đã khảo sát các căn bếp ở những khu vực ở Mỹ và mở rộng ra đến Melbourne (Úc). Họ cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm ở châu Âu và châu Á - nơi bếp gas là một phần không thể thiếu trong rất nhiều gia đình. Nhiều người thích nấu ăn bằng bếp gas hơn.
"Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu”, nhóm nghiên cứu cho biết. Họ hy vọng khi mở rộng cuộc khảo sát, họ sẽ đánh giá được mức độ sử dụng bếp gas, nồng độ ô nhiễm, để tìm ra phương án giải quyết phù hợp.

Tham khảo: KH&PT
BẮC LÃMNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

UBND Thành phố Hải Phòng yêu cầu các hộ dân tự giác tháo dỡ lồng sắt, "chuồng cọp" tại các chung cư để tạo lối thoát hiểm. Nếu không tự giác tháo dỡ sẽ giao chính quyền cưỡng chế.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản phát động phong trào “Toàn dân chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với cháy, nổ và các sự cố, tai nạn” trên địa bàn tỉnh do ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành vừa qua.

Xã hội ngày một phát triển, hiện đại hơn, đời sống của người dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều, các hoạt động vui chơi giải trí sau giờ làm việc ngày càng nhiều kéo theo đó là lượng rác thải cũng tăng lên và khối lượng công việc của công nhân vệ sinh.

Tai nạn giao thông 4 ngày nghỉ tăng đột biến về số vụ, số người chết và bị thương