Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/9/2021 | 6:06:46 Chiều

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 2875/UBND-KT (ngày 1-9-2021) về thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các sở, ngành: NN&PTNT, Giao thông Vận tải, Công Thương, Công an thành phố, Cục Hải quan thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan sẽ tiến hành rà soát, thực hiện theo quy định về việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, cung ứng các loại thuốc, vắc xin thú y, hóa chất cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.
Sở Y tế, chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, báo cáo UBND thành phố về việc ưu tiên bố trí tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng thú y các cấp, nhất là lực lượng thú y phải tham gia tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị bệnh động vật theo quy định.
Để chủ động phòng dịch từ xa, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND các địa phương và đơn vị liên quan giám sát, phát hiện dịch bệnh động vật nguy hiểm để kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ổ dịch mới phát sinh, ưu tiên sử dụng nguồn lực tại chỗ của địa phương trong xử lý ổ dịch. Khi có dịch bệnh động vật xảy ra, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định...
Trường hợp cơ quan thú y không thể đến cơ sở để chẩn đoán và lấy mẫu xét nghiệm bệnh động vật, có thể áp dụng công nghệ hình ảnh để kiểm tra triệu chứng lâm sàng điển hình của động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh; hoặc hướng dẫn từ xa để thú y cơ sở hoặc chủ vật nuôi tự thực hiện việc lấy mẫu và gửi phòng xét nghiệm tác nhân gây bệnh.
Còn trường hợp không thể gửi mẫu đến phòng thí nghiệm, căn cứ triệu chứng, bệnh tích điển hình để quyết định áp dụng, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.
UBND thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng...

Hoài Thu
Nguồn HNMO
  •  
Các tin khác

Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Vì mưu sinh, nhiều người dân tại làng Hde, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh đã liều mình vượt suối bằng chiếc bè tạm chông chênh.

Ngày nay, tủ lạnh đã có mặt trong hầu hết các gia đình Việt Nam và trên thế giới. Tủ lạnh là thiết bị lưu giữ và bảo quản thực phẩm hiệu quả, đem lại nhiều tiện lợi cho các gia đình. Tuy vậy tủ lạnh đặt trong nhà có hại cho sức khoẻ con người không?

Vòi sen là nơi tuyệt vời cho cuộc sống của vi sinh vật, vi khuẩn có thể cố thủ trong vòi sen nhà bạn, vì vậy, hãy luôn để ý làm sạch vòi hoa sen thường xuyên để không xảy ra các vấn đề sức khoẻ hoặc vòi không chảy nước.