Mặn xâm nhập mạnh với nồng độ tăng cao ở Hậu Giang

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 10:57:04 Sáng

Tình hình mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn biến nhanh với độ mặn tăng cao, từ 2 đến hơn 11‰, nhất là tại cống Hóc Pó, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ độ mặn lên đến gần 12‰.

Trước tình hình mặn xâm nhập mạnh với nồng độ cao, huyện Long Mỹ đã xuống 78 đập thời vụ, còn thành phố Vị Thanh cũng đã đóng 35 cống ngăn mặn. Đối với hệ thống đê bao ngăn mặn do tỉnh quản lý cũng đã đóng các cống hở và cống tròn để nước mặn không xâm nhập vào nội đồng làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Ông Trương Cảnh Tuyên (đứng bìa trái)- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang kiểm tra các cống ngăn mặn.
Ông Trần Thanh Toàn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mặn trên địa bàn tỉnh sẽ còn diễn biến phức tạp. Huyện Long Mỹ là địa phương chịu ảnh hưởng thường xuyên, đặc biệt là tại 3 xã Lương Tâm, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A.
Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Long Mỹ khuyến cáo nông dân nơi đây chủ động gia cố bờ bao, nạo vét ao, mương, tích trữ nước tưới tiêu và sản xuất theo lịch khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh để đảm bảo an toàn cho cây trồng.

Nhiều địa phương đã đóng các cống ngăn mặn.
Bên cạnh đó, địa phương cần rà soát, tổng hợp tình hình thiếu nước sinh hoạt của người dân, báo cáo về Ban chỉ huy tỉnh, nhằm có kế hoạch và giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp giảm bớt khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất trong những ngày tới./.
Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

  •  
Các tin khác

Là một trong những quốc gia hứng chịu tác động bất lợi lớn nhất từ biến đổi khí hậu (BÐKH) và nước biển dâng, Việt Nam đang phải đối diện nhiều thách thức đe dọa an ninh nguồn nước. Thể chế hóa quản lý nguồn nước, xây dựng quy hoạch sử dụng nước, đi đôi với thu hút đầu tư cho hạ tầng thủy lợi... là những giải pháp quan trọng để chúng ta xoay chuyển tình thế trước khi nhiều vùng miền trở thành “đất chết”.

Ngày 14/3 hàng năm là Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông. Đây là dịp để hàng nghìn trên thế giới lên tiếng và chung tay hành động, đấu tranh để bảo vệ các dòng sông, nơi được xem là khởi nguồn của các nền văn minh nhân loại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2020-2021 sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020.

Khả năng độ mặn cao nhất năm xuất hiện vào đợt triều cường tháng 3 và đầu tháng 4 tới ở mức tương đương năm 2016.