Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/11/2021 | 8:44:31 Sáng

 Thông tư quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển với hai mục đích cụ thể là: sử dụng khu vực biển để nhận chìm; sử dụng khu vực biển để xây dựng cáp treo, các công trình nổi, ngầm, lấn biển...


Bo Tai nguyen va Moi truong quy dinh muc thu tien su dung khu vuc bien hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 18/2021/TT-BTNMT quy định mức tiền sử dụng khu vực biển thuộc thẩm quyền giao của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ.

Thông tư nhằm hướng dẫn cụ thể quy định về 6 nhóm hoạt động sử dụng khu vực biển phải nộp tiền sử dụng khu vực biển tại Nghị định số 11/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 10/2/2021.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2021 và có hiệu lực đến hết ngày 30/3/2026.

Mức thu tiền sử dụng khu vực biển trong vùng biển 6 hải lý và vùng biển liên vùng được quy định: Sử dụng khu vực biển để nhận chìm là 20.000 đồng/m3; sử dụng khu vực biển để xây dựng cáp treo, các công trình nổi, ngầm, lấn biển, đảo nhân tạo, xây dựng dân dụng và các công trình khác trên biển là 7.500.000 đồng/ha/năm; sử dụng khu vực biển để lắp đặt cáp viễn thông, cáp điện là 7.500.000 đồng/ha/năm…

 

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển với hai mục đích cụ thể là: sử dụng khu vực biển để nhận chìm; sử dụng khu vực biển để xây dựng cáp treo, các công trình nổi, ngầm, lấn biển, đảo nhân tạo, xây dựng dân dụng và các công trình khác trên biển.

Cụ thể, với mục đích nhận chìm, mức thu tiền sử dụng khu vực biển trong vùng biển từ ngoài 6 hải lý đến 9 hải lý là 20.000 đồng/m3; từ ngoài 9 hải lý đến 12 hải lý là 18.500 đồng/m3; từ ngoài 12 hải lý đến 15 hải lý là 16.500 đồng/m3; từ ngoài 15 hải lý đến hết vùng biển của Việt Nam là 15.000 đồng/m3.

Đối với mục đích xây dựng cáp treo, các công trình nổi, ngầm, lấn biển, đảo nhân tạo, xây dựng dân dụng và các công trình khác trên biển, mức thu tiền sử dụng khu vực biển trong vùng biển từ ngoài 6 hải lý đến 9 hải lý là 7.300.000 đồng/ha/năm; từ ngoài 9 hải lý đến 12 hải lý là 7.000.000 đồng/ha/năm; từ ngoài 12 hải lý đến 15 hải lý là 6.700.000 đồng/ha/năm; từ ngoài 15 hải lý đến hết vùng biển của Việt Nam là 6.500.000 đồng/ha/năm.

 

Ngoài ra, với hoạt động chưa có quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển theo quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định từng trường hợp cụ thể nhưng không thấp hơn 3.000.000 đồng/ha/năm và không cao hơn 7.500.000 đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Nghị định số 11/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 10/2/2021 là cơ sở pháp lý quan trọng trong quản lý không gian biển theo phương thức tổng hợp dựa trên tiếp cận hệ sinh thái, đảm bảo việc giao, sử dụng biển phù hợp với quy luật tự nhiên và chức năng sử dụng của khu vực biển; phù hợp với các quy hoạch; loại trừ những mâu thuẫn, xung đột trong hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển giữa các tổ chức, cá nhân với các mục đích khác nhau; đảm bảo lợi ích của tổ chức, cá nhân được tiến hành hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển hợp pháp…

Nghị định cũng góp phần phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn./.

Nguồn TTXVN

 
  •  
Các tin khác

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở nước ta còn nhiều bất cập, chưa chú trọng đến các giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải; công tác triển khai các quy hoạch quản lý CTR tại các địa phương còn chậm; việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng khu xử lý, nhà máy xử lý CTR còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc đánh giá tình hình quản lý CTRSH tại Việt Nam hiện nay, nhất là việc phân loại chất thải tại nguồn, công nghệ xử lý, tái chế, việc thu phí CTRSH là hết sức cần thiết theo đúng tinh thần của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

 Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển thuộc thẩm quyền giao của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường