Khởi công xây dựng và cải tạo 3 trạm bơm thoát nước khu vực phía Tây HN

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/4/2013 | 2:32:40 Chiều

Đến dự buổi lễ khởi công có ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lê – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (đại diện đơn vị chủ đầu tư dự án) cho biết:

Quy hoạch thoát nước của Hà Nội gồm 2 khu vực lưu vực sông Tô Lịch và lưu vực bờ tả sông Nhuệ. Trong 2 thập kỷ vừa qua, khu vực bờ Tả sông Nhuệ đã phát triển đô thị rất nhanh, tuy nhiên việc tiêu thoát nước gặp nhiều khó khăn, gây úng ngập (như trận mưa lịch sử năm 2008 đã úng ngập rất nặng).

Theo đó, mục tiêu của dự án xây dựng và cải tạo 3 trạm bơm thoát nước Cổ Nhuế, Đồng Bông 1 và Đồng Bông 2 là giải quyết tình trạng úng ngập, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện cảnh quan khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của TP trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

Ở dự án này sẽ xây mới và cải tạo 3 trạm bơm thoát nước Cổ Nhuế (tiểu lưu vực Cổ Nhuế) công suất 12m3/s, trạm bơm Đồng Bông 1 (tiểu lưu vực Mỹ Đình) công suất 8m3/s, trạm bơm Đồng Bông 2 (tiểu lưu vực Mễ Trì) có công suất 9m3/s cùng các công trình phụ trợ. Dự kiến mặt bằng các trạm bơm đảm bảo nâng công suất (tính theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội) các trạm bơm trên lần lượt là 30m3/s, 28m3/s, 28m3/s. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án vào khoảng gần 40.000m2.

Ngoài ra, tại các dự án này còn xây mới các kênh dẫn vào trạm bơm, kênh xả ra sông Nhuệ và các cửa điều tiết cho các trạm bơm… Các máy móc thiết bị của dự án được nhập khẩu trực tiếp từ vương quốc Bỉ.

“Sau khi 3 trạm bơm thoát nước hoàn thành sẽ cải thiện tình trạng úng ngập và điều kiện vệ sinh môi trường cho nhân dân trong khu vực. Công ty cam kết sẽ sớm triển khai các hạng mục tiếp theo là Đồng Bông 2 và Cổ Nhuế đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường” – ông Nguyễn Lê khẳng định.

Dự án có tổng số vốn đầu tư vào khoảng 618 tỷ đồng, xây dựng trong vòng 2 năm; trong đó nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Bỉ tương ứng là 9,8 triệu Euro (chủ yếu là cung cấp vật tư, thiết bị đồng bộ cho 3 trạm bơm và hỗ trợ kỹ thuật); nguồn vốn đối ứng còn lại do ngân sách TP Hà Nội cấp.

Là người phát lệnh khởi công dự án, ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Vương quốc Bỉ đã giúp đỡ việc thực hiện dự án.

  •  
Các tin khác
Quảng Nam: 95,5 % người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh

Những năm qua, người dân vùng nông thôn Quảng Nam được tiếp cận nước sạch tốt hơn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cấp nước thông minh là nhu cầu thiết yếu của các đô thị trên thế giới và Việt Nam. Để xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cấp nước thông minh, bắt buộc phải sử dụng giải pháp công nghệ thông tin.

Mới đây,Thủ tướng ban hành Quyết định 925/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 2358/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.