Tuyên Quang: Người dân xã Hào Phú mong sớm thoát cảnh thiếu nước sinh hoạt

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 10:40:30 Sáng

Khoảng vài tháng trở lại đây, cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Hào Phú, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây là được chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đầu tư xây dựng hệ thống nước máy hợp vệ sinh để sớm chấm dứt tình trạng thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến.

Thiếu nước sinh hoạt, gia đình chị Trần Thị Hà, thôn Trại Mít, xã Hào Phú, phải sử dụng nước đục trong sinh hoạt hàng ngày. 
Anh Vũ Duy Hải ở thôn Trại Mít, xã Hào Phú cho biết, từ nhiều năm nay, cứ vào mùa khô, gia đình anh và nhiều hộ dân trong thôn phải đối mặt với tỉnh trạng thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, so với những năm trước, năm nay thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhất. Bắt đầu từ tháng 11/2020 đến nay, việc sinh hoạt của gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Nước rửa rau xong phải để dành để rửa bát, rửa chân tay… Việc tắm, giặt cũng phải sử dụng nước tiết kiệm nhất có thể. Để có nước sinh hoạt, gia đình anh đã phải đào thêm một giếng sâu khoảng 10m nhưng vẫn không có nước. Hiện nay, để có nước sinh hoạt, gia đình anh đã phải lắp máy bơm và nối đường ống dài gần 100m để xin nước nhà hàng xóm về dùng.
Bà Trần Thị Hà, người dân thôn Trại Mít chia sẻ, để có nước sinh hoạt, gia đình bà cùng hai hộ dân trong thôn đã góp tiền đào thêm một giếng nước nhưng khi bơm nước về dùng, nước rất đục, chỉ dùng để tắm, giặt, rửa rau… còn nấu cơm, đun nước uống, rửa mặt phải mua nước lọc về dùng. Mong muốn lớn nhất của gia đình bà cũng như các hộ dân trong thôn là được nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt để không còn phải sống trong cảnh thiếu nước mỗi khi vào mùa khô. Đồng thời, giảm bớt nỗi lo lắng về các bệnh có thể phát sinh từ việc sử dụng nước không đảm bảo…
Ông Đường Nhữ Bắc, Trưởng thôn Trại Mít, xã Hào Phú cho biết, thôn có 254 hộ dân, trong đó có khoảng 200 hộ hiện đang thiếu nước sinh hoạt. Do đó, vài tháng trở lại đây, nhiều hộ dân trong thôn đã phải khoan thêm giếng để tìm nguồn nước. Nhiều gia đình đã khoan 2 - 3 cái giếng nhưng vẫn không có nước để dùng. Thiếu nước, việc sinh hoạt của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ phải đi gánh nước, xin nước ở rất xa về dùng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt. Thôn rất mong các cấp, các ngành sớm có phương án hỗ trợ để người dân trong thôn có nguồn nước sinh hoạt đầy đủ, đảm bảo vệ sinh… từ đó an tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Gia đình anh Vũ Duy Hải, thôn Trại Mít, xã Hào Phú, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) mới đào thêm giếng nước nhưng vẫn không có nước sử dụng.
Việc lấy nước sinh hoạt ở đâu, thời gian gần đây đã trở thành mối quan tâm, lo lắng rất lớn của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hào Phú. Ông Trương Huy Canh, Phó Chủ tịch UBND xã Hào Phú cho biết so với những năm trước đây, mùa khô năm nay năm thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhất trên địa bàn xã. Xã hiện có trên 1.600 hộ dân, trong đó khoảng trên 700 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Các thôn có nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt bao gồm: Phú Đa, Trại Mít, Đồng Phú, Thắng Lợi, Thọ Đức. Từ nhiều năm nay, nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã chủ yếu lấy từ các giếng đào, giếng khoan.
Thiếu nước sinh hoạt kéo dài khiến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Hào Phú gặp rất nhiều khó khăn. Bà con mong muốn các cấp, các ngành tỉnh Tuyên Quang sớm có các giải pháp hỗ trợ, giúp họ thoát cảnh thiếu nước sinh hoạt, ổn định và nâng cao đời sống.
Tin, ảnh: Vũ Quang (TTXVN)

  •  
Các tin khác

Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần. Hiện nay, Công ty đang quản lý vận hành khai thác 12 xí nghiệp Cấp nước tại 10 huyện và 01 thành phố của tỉnh Sơn La. Những năm qua, Công ty luôn thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì và cung cấp kịp thời nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân và doanh nghiệp, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mới đây, dư luận tỉnh Nghệ An có những tranh luận trái chiều về phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3. Trả lời Báo điện tử Xây dựng về vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, phương án một giá nước sinh hoạt, hộ dân sẽ có lợi hơn so với 4 mức như hiện nay.

Ngày 20/3, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ đồng hồ nước thông minh giai đoạn 2020-2025” góp phần xây dựng hệ thống cấp nước thông minh cho Ngành cấp nước TPHCM.

Ngày 12-3, Công ty Cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương (Biwase) đã tổ chức Đại hội Cổ đông thường niên năm 2021.