Cấp nước

Ngày 15/9, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hiệp hội ngành nước Australia (AWA) đã tổ chức diễn đàn trực tuyến với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng”
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Sau hơn 2 tháng thi công, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại xã Quảng Châu, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành, đem đến đổi thay tích cực cho người dân.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (Bên mời thầu) vừa công bố kế hoạch lựa chọn nhà thầu Tiểu dự án Nâng cao hiệu quả nguồn nước từ các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (đợt 2) với tổng mức đầu tư 516,715 tỷ đồng.
Tổ dân phố Nước Nia cách trung tâm thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) chưa đầy 10km, vậy mà nhiều người bảo xa lắm. Đường đến Nước Nia đã được thảm nhựa, xe chạy bon bon giữa bốn bề núi rừng xanh thẳm. Nhưng đến tổ dân phố trên vùng cao này, chúng tôi mới thấm thía, Nước Nia không xa về vị trí địa lý, nhưng còn lắm cái phải "kéo lại gần", để cuộc sống người dân nơi đây bớt nhọc nhằn.
Nhu cầu nước sạch cho đô thị ngày càng gia tăng, đòi hỏi công tác sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nước phải nâng cao chất lượng và hiệu quả, đảm bảo an toàn và bền vững, là yêu cầu thực tiễn và xu thế tất yếu.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả hoạt động của ngành nước thành phố tập trung cho mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cấp an toàn, liên tục ổn định cho người dân, đặc biệt là các địa điểm được sử dụng làm nơi phòng chống COVID-19.
Việc đưa nước hợp vệ sinh về các bản làng vùng sâu, vùng xa không những thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn góp phần làm thay đổi tập quán sinh hoạt của người dân địa phương các xã miền núi.
Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện Bình Gia đã chú trọng đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn. Qua đó, nâng cao tỷ lệ cư dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông chủ yếu là đất cát pha, việc khoan, đào giếng không thuận lợi, nước lại nhiễm phèn nên những năm hạn hán kéo dài, việc thiếu nước sinh hoạt nơi đây diễn ra phổ biến.
Với mục tiêu nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã tiến hành nâng cấp, đầu tư xây mới nhiều công trình cấp nước sạch.
Các dự án hạ tầng cấp nước nông thôn quan trọng đang được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước cũng như mở rộng mạng lưới cấp nước cho người dân.
Nhiều người dân ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) phàn nàn về việc Trạm Cấp nước Lộc Hà (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh) gây khó dễ cho người có nhu cầu sử dụng mới.
Dù đã có hệ thống nước sạch từ nhiều năm nay nhưng người dân các xã vùng Bắc Thạch Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn thờ ơ và chẳng mấy mặn mà với nguồn tài nguyên này.
Theo số liệu của Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tỉ lệ hộ dân sử dụng hợp vệ sinh ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông đạt 80,08%. Tuy nhiên, tỉ lệ người dân ở hai huyện này được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chỉ đạt 31,27%, trong khi tỉ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch bình quân của cả tỉnh đạt 57,14%.

VIDEO