Đề tài khoa học

Nhiều công tác, hạng mục liên quan hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thắn rắn sinh hoạt (CTRSH) chưa có định mức nên UBND cấp tỉnh không ban hành được đơn giá.
Hệ thống quản lý chất thải rắn sinh hoạt (QLCTRSH) phù hợp đóng một vai trò trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững như bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; phát triển kinh tế và thực hiện các điều kiện cần thiết về quy định và xã hội.
Sự hợp tác của bộ công nghệ 4.0 giúp mang lại hiệu quả môi trường bền vững hơn. Quản lý môi trường 4.0 mang tính đột phá vì nó có thể tích hợp đầy đủ các khả năng của một loạt các công nghệ sẵn có…
Theo KTS Trần Huy Ánh, sông Tô Lịch có thể chứa khoảng 23 triệu m3 nước, tương đương tất cả các hồ ở Hà Nội cộng lại. Nếu khai thác được sức chứa của con sông này, Hà Nội có thể giảm tình trạng ngập nước diện rộng mỗi khi mưa lớn.
Trong thời gian qua, tốc độ đô thị hóa ở TP. Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ, đây cũng là xu thế tất yếu của các TP lớn, kèm theo đó là vấn đề gia tăng ô nhiễm, gây ảnh hưởng lớn cho người dân khi những gánh nặng bệnh tật đặc biệt là do ÔNKK gây ra.
Nghiên cứu trữ lượng các bon của rừng ngập mặn (RNM) ven biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được thực hiện vào năm 2020, 2021, thông qua 3 bể chứa các bon.
Đánh giá tác hại của ô nhiễm môi trường không khí đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại trong giai đoạn 2022 - 2025
Hỏi: Thời gian gần đây, làn sóng "lập làng sinh thái" ngày càng nở rộ, vậy xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, Làng sinh thái là gì? Làng như thế nào được coi là Làng sinh thái?
Hiện nay, xu hướng sống bền vững đang được hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường sống, giảm khí thải gây ô nhiễm và hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.
Đánh giá tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu
Để giải đáp vấn đề này, TS. Phạm Thị Thu Hà Khoa Môi trường và cộng sự đã áp dụng một thí nghiệm trong vòng 42 ngày với việc thử áp mưa a xít nhân tạo và xử lý có kiểm soát trên diện tích trồng cải ngọt, cải chíp và cải bẹ xanh ở Hà Nội.
Việc triển khai các biện pháp xử lý rác thải theo phương thức hiện đại thay thế dần biện pháp chôn lấp lạc hậu là hết sức cần thiết. Song, lựa chọn phương pháp nào cho hiệu quả đang là vấn đề làm đau đầu các cơ quan quản lý địa phương...
Đứng trước sự suy giảm hệ sinh thái tại các đại đương, năm 2017 Liên hợp quốc đã khởi động một Hội nghị đại dương để bàn các giải pháp đê khôi phục sức khoẻ của đại dương. Theo kế hoạch, Hội nghị lần thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 25/6 - 1/7/2022 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.
Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị, nếu không có hành động can thiệp để ngăn chặn các mối đe dọa với chất lượng nguồn nước, nền kinh tế Việt Nam có thể bị tổn thất khoảng 6% GDP mỗi năm từ năm 2035 so với kịch bản không có các mối đe dọa.
Thời gian gần đây, mô hình thành phố bọt biển được áp dụng tại các quốc gia trên thế giới đã cho thấy tính hiệu quả hơn các hệ thống thoát nước thông thường.