Đề tài khoa học

Mối quan hệ giữa năng lượng, lương thực và nước
Sáng 23/9 Giải thưởng VinFuture đã tổ chức hội thảo trực tuyến "Tưới tiêu bền vững: Mối quan hệ giữa năng lượng, khí hậu và lương thực".
Tái sử dụng, tái chế các sản phẩm từ nhựa là một trong những biện pháp quan trọng được khuyến khích nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các loại nhựa và khả năng tái chế chúng.
Vấn đề vận chuyển và xử lý phân bùn đang là một vấn đề nhức nhối cần được đưa ra giải pháp hợp lý và cấp thiết.
Đồng Nai là một trong những địa phương phát sinh chất thải sinh hoạt lớn của cả nước với 1,8 nghìn tấn rác mỗi ngày, mỗi năm tăng 5%.
Tình trạng úng ngập mỗi khi mưa lớn diễn ra ngày càng phổ biến ở thành phố Hà Nội.
Môi trường xung quanh con người đang bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng và một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất đó là khủng hoảng rác thải nhựa.
Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.
Nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành, những tuyến đê kiểu mẫu dần hình thành, vừa nâng cao chất lượng, công năng công trình, vừa giảm vi phạm về đê điều. Để nối dài những tuyến đê này, ngoài nỗ lực của các địa phương rất cần sự chung tay của người dân.
Theo thống kế của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), tổng công suất của các dự án sử dụng công nghệ đập thủy triều trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2020 xấp xỉ 522 MW.
Trong những năm qua, ngập lụt đô thị là loại hình thiên tai thường xuyên xuất hiện và gây nhiều bức súc, thiệt hại cho người dân TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đó, Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.
Tăng thu hút đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo, phát huy vai trò của Ngân hàng Nhà nước cho các dự án giảm phát thải là những giải pháp cơ bản để Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
Phương thức quản lý tài sản thoát nước hiện nay rất cần phù hợp với tư duy phát triển đô thị hiện đại, trong đó coi trọng chất lượng dịch vụ và tính bền vững.
Các vùng đất ngập nước cần có tính toán về sự biến đổi giá trị trực tiếp và gián tiếp chi tiết theo thời gian nhằm đảm bảo cân bằng giữa công tác bảo tồn và phát triển kinh tế.
Các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn trong mẫu chai bổ sung nước có hợp chất carbon tiết ra từ nhựa đã sinh sôi gấp 1,72 lần so với vi khuẩn trong chai không đổ thêm nước có hợp chất carbon.
Hiện nay, có rất nhiều các xí nghiệp không có hệ thống xử lý bụi xi măng dẫn đến toàn bộ lượng khí thải thải ra hẳn ngoài môi trường tự nhiên, về lâu về dài dẫn đến ô nhiễm không khí nghiêm trọng.