Đề tài khoa học

Theo thống kế của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), tổng công suất của các dự án sử dụng công nghệ đập thủy triều trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2020 xấp xỉ 522 MW.
Trong những năm qua, ngập lụt đô thị là loại hình thiên tai thường xuyên xuất hiện và gây nhiều bức súc, thiệt hại cho người dân TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đó, Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.
Tăng thu hút đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo, phát huy vai trò của Ngân hàng Nhà nước cho các dự án giảm phát thải là những giải pháp cơ bản để Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
Phương thức quản lý tài sản thoát nước hiện nay rất cần phù hợp với tư duy phát triển đô thị hiện đại, trong đó coi trọng chất lượng dịch vụ và tính bền vững.
Các vùng đất ngập nước cần có tính toán về sự biến đổi giá trị trực tiếp và gián tiếp chi tiết theo thời gian nhằm đảm bảo cân bằng giữa công tác bảo tồn và phát triển kinh tế.
Các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn trong mẫu chai bổ sung nước có hợp chất carbon tiết ra từ nhựa đã sinh sôi gấp 1,72 lần so với vi khuẩn trong chai không đổ thêm nước có hợp chất carbon.
Hiện nay, có rất nhiều các xí nghiệp không có hệ thống xử lý bụi xi măng dẫn đến toàn bộ lượng khí thải thải ra hẳn ngoài môi trường tự nhiên, về lâu về dài dẫn đến ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
Các phương pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) phải được phát triển, quy hoạch phù hợp, gắn kết chặt chẽ với việc phân loại, thu gom, vận chuyển CTRSH. Có như thế hoạt động quản lý CTRSH mới đạt được hiệu quả cao nhất.
Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển, các ngành công nghiệp cũng nên hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Một số nhà máy sử dụng hệ thống xử lý khói thải lò hơi để cung cấp nhiệt.
Đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Theo giới chuyên gia, để góp phần cải thiện chất lượng nước và sử dụng nguồn nước bền vững hơn, Việt Nam cần xây dựng Luật Tài nguyên nước theo hướng quy hoạch tổng thể, hiện đại, rõ trách nhiệm hơn.
Nhiều công tác, hạng mục liên quan hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thắn rắn sinh hoạt (CTRSH) chưa có định mức nên UBND cấp tỉnh không ban hành được đơn giá.
Hệ thống quản lý chất thải rắn sinh hoạt (QLCTRSH) phù hợp đóng một vai trò trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững như bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; phát triển kinh tế và thực hiện các điều kiện cần thiết về quy định và xã hội.
Sự hợp tác của bộ công nghệ 4.0 giúp mang lại hiệu quả môi trường bền vững hơn. Quản lý môi trường 4.0 mang tính đột phá vì nó có thể tích hợp đầy đủ các khả năng của một loạt các công nghệ sẵn có…
Theo KTS Trần Huy Ánh, sông Tô Lịch có thể chứa khoảng 23 triệu m3 nước, tương đương tất cả các hồ ở Hà Nội cộng lại. Nếu khai thác được sức chứa của con sông này, Hà Nội có thể giảm tình trạng ngập nước diện rộng mỗi khi mưa lớn.