Đề tài khoa học

Đề tài nghiên cứu đã xác định được các yếu tố chính tác động đến nguồn nước ven biển ĐBSCL, bao gồm dòng chảy thượng lưu về Đồng bằng, triều biển, sử dụng nước trên Đồng bằng.
Việc quy hoạch các tổ chức KH&CN công lập trực thuộc các bộ, ngành và trường đại học là để tối ưu các nguồn lực đầu tư và góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức đó hoạt động ngày một hiệu quả hơn.
Khi xử lý nước thải sẽ tạo ra nhiều bùn cặn, chúng cần được giảm khối lượng để giảm sự ô nhiễm môi trường, số lượng, thành phần, tính chất hóa lý của cặn bùn phụ thuộc vào loại nước thải ban đầu và phương pháp xử lý.
Để giải quyết vấn đề quản lý hợp lý hóa chất và chất thải nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn.
Môi trường hoạt động của một nhà máy điện mặt trời PV (ĐMT) tương đối phức tạp và đa dạng, các điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao/thấp, độ ẩm, sương muối, cát dày… có thể là những thử thách để kiểm tra độ tin cậy và khả năng thích ứng với môi trường của hệ thống ĐMT. Ngày càng có nhiều nhà máy ĐMT được xây dựng trên mặt nước, sa mạc và các khu vực ven biển. Với 2 đến 3 năm sau khi xây dựng và vận hành một nhà máy ĐMT, môi trường khắc nghiệt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thiết bị trong hệ thống như hộp phân phối điện, thiết bị lắp đặt, biến tần... Bài viết dưới đây phân tích tác động của môi trường sương muối và độ ẩm cao đối với hoạt động của các nhà máy năng lượng mặt trời và nhấn mạnh một số giải pháp.
Nóng lên toàn cầu là một thách thức lớn cho nhân loại hiện nay khi hiện tượng này đem đến rất nhiều nguy cơ và ảnh hưởng xấu đến đời sống con người. Các nhà khoa học đã xác định nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu là do mật độ cao của các loại khí nhà kính trong không khí. Các khí nhà kính bao gồm cacbon dioxide (CO2), methan (CH4), nitrous oxide (N2O), ozone (O3), và các khí chlorofluorocarbon (CFC).
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 2 bãi chôn lấp xử lý rác ở Thủy Phương (Hương Thủy) và Lộc Thủy (Phú Lộc) được đánh giá là hợp vệ sinh tuy nhiên đều đã quá tải. Vì vậy, ngày 5/9/2019 UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra Thông báo số 315/TB-UBND UBND thống nhất chủ trương triển khai đầu tư Nhà máy xử lý CTRSH công suất 600 tấn/ngày, đêm với công nghệ lò đốt rác phát điện tại Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.
Theo một nghiên cứu toàn diện nhất từ trước tới nay, sự phơi nhiễm không khí ô nhiễm có mối liên hệ đến mức độ gia tăng của bệnh tâm thần nặng.
Từ chỗ chỉ tham gia các hoạt động truyền thông hoặc giáo dục nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí, nhiều bạn trẻ nảy sinh nhu cầu dấn sâu vào nghiên cứu vấn đề này.
Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành một hệ thống các quy định pháp luật trực tiếp điều chỉnh hoạt động khai thác dầu khí, tuy vậy, vẫn còn một số quy định pháp luật cần tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường (BVMT) biển trong hoạt động khai thác dầu khí, bao gồm: việc xử lý chất thải từ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, ứng phó với sự cố tràn dầu, bồi thường thiệt hại và xử lý vi phạm về môi trường biển. Bài viết nghiên cứu về các quy định được ghi nhận trong Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS 1982) về BVMT biển trong hoạt động khai thác dầu khí được thực thi tại Việt Nam.
Bài báo tập trung nghiên cứu một số kinh nghiệm quốc tế (tại Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch) về phát triển thị trường dịch vụ rác thải sinh hoạt. Nội dung nghiên cứu được tiếp cận dưới góc độ chuyên ngành kinh doanh thương mại gồm: 1) Quản lý nhà nước phát triển thị trường dịch vụ rác thải sinh hoạt; 2) Thu phí xử lý rác thải sinh hoạt theo khối lượng phát sinh; 3) Phân loại rác thải sinh hoạt. Bài báo đề xuất một số bài học kinh nghiệm phát triển thị trường dịch vụ rác thải sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.
Nhà vệ sinh công cộng cần cung cấp nhu cầu cho người dân ở mọi giới tính, lứa tuổi... Sức khỏe, trình độ dân trí, bộ mặt thành phố và của dân cư hiện hữu được thể hiện ngay từ những nhu cầu cơ bản này.
Nguồn nước khoáng tại giếng khoan LK7, Mớ Đá, Kim Bôi, Hòa Bình là một nguồn nước khoáng nóng có chất lượng tốt, các chỉ tiêu phân tích đều đạt chất lượng nước khoáng uống.
Khó ngủ, phát phì đó là hệ quả không mong muốn khi bị cách ly quá lâu. Sự cô đơn có thể là nguyên nhân cho hai hiện tượng trên. Các thí nghiệm với ruồi giấm đã chứng minh điều này.
Người ta tin rằng, mỗi thiên hà lớn đều có một lỗ đen siêu khối lượng ở trung tâm của nó. Khối lượng của lỗ đen tương quan với khối lượng của những vùng bên trong của thiên hà (cũng như một số đặc tính khác), hầu như chắc chắn là như vậy bởi vì lỗ đen siêu khối lượng gia tăng khối lượng và tiến hóa theo đúng cách của thiên hà vật chủ, thông qua các vụ sáp nhập với những thiên hà khác và những vật chất bên trong từ những liên thiên hà trung gian.