Phát hiện thêm một loại ô nhiễm nhựa mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/6/2022 | 9:25:06 Sáng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học La Laguna (Tây Ban Nha) đã phát hiện một loại ô nhiễm nhựa mới, là sự kết hợp giữa những mảnh nhựa đầy màu sắc và những cục hắc ín cứng ở ven biển.

Phát hiện thêm một loại ô nhiễm nhựa mới - Ảnh 1.
Plastitar là một dạng ô nhiễm nhựa ven biển mới, kết hợp giữa vi nhựa và hắc ín - Ảnh: UNIVERSITY DE LA LAGUNA

Nhóm nghiên cứu nhanh chóng nhận ra sự kết hợp giữa hắc ín và vi nhựa không giống bất kỳ chất ô nhiễm nào họ thấy trước đây. Họ đã đặt tên cho nó là "plastitar", theo báo Guardian ngày 14-6.

"Sự hiện diện của nhựa trong môi trường không còn chỉ giới hạn ở chai lọ hay vi nhựa trôi dạt trên biển. Trong trường hợp này là sự kết hợp của hai chất gây ô nhiễm", phó giáo sư Javier Hernandez Borges, làm việc tại Đại học La Laguna và là người đặt thuật ngữ plastitar, cho biết.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện plastitar hơn hai năm trước. Nghiên cứu mới công bố của nhóm ông Borges đã đề cập đến phát hiện này và mô tả "plastitar" là "mối đe dọa chưa thể giải quyết" đối với môi trường ven biển.

Plastitar được hình thành từ cặn dầu tràn trên đại dương bốc hơi và đông đặc, trôi dạt như những quả cầu hắc ín vào các bờ đá của quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Sóng biển mang theo vi nhựa hoặc các mảnh nhựa dạt vào bờ và dính vào những quả cầu này tạo thành plastitar.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy plastitar dọc theo nhiều bờ biển của quần đảo Canary, nơi có tuyến đường chính mà các tàu dầu thường đi qua. Tuy nhiên, nhóm cho rằng có khả năng dạng ô nhiễm nhựa này đã có mặt trên khắp thế giới.

Dù cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác động của plastitar với môi trường, các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa vi nhựa và hydrocacbon có trong hắc ín có thể rò rỉ các hóa chất độc hại, đe dọa sự sống của các loài sinh vật như tảo.


Nguồn TTO

  •  
Các tin khác

Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.

TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Arab Saudi một quốc gia Tây Á có thời tiết khắc nghiệt đang chuyển sang kỹ thuật gieo mây gây mưa nhân tạo, làm tăng lượng mưa để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change mới đây cho biết, các hiểm họa từ khí hậu đang làm trầm trọng hơn những bệnh truyền nhiễm ở người như sốt rét, dịch tả hay hội chứng Hantavirus phổi (HPS).