Phân tích nước thải để xác định tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/8/2022 | 8:57:06 Sáng

Các nhà khoa học ở trường Đại học Dược Hà Nội đã lần đầu tiên sử dụng phương pháp dịch tễ học dựa trên nước thải (Wastewater-based epidemiology - WBE) để theo dõi những thay đổi về tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam.

Phân tích nước thải để xác định tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam
Ảnh minh hoạ. ITN
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy các mẫu nước thải tại 2 địa điểm dọc theo kênh nước thải ở Hà Nội trong 3 thời điểm: tháng 9/2018, tháng 12/2018 đến tháng 1/2019 và tháng 12/2019 đến tháng 1/2020. Kết quả cho thấy, nồng độ cotinine dao động từ 0,73 μg/L đến 3,83 μg/L; nồng độ 3-hydroxycotinine dao động từ từ 1,09 μg/L đến 5,07 μg/L; nicotine dao động từ 0,97 μg/L đến 9,90 μg/L. 
Dựa trên phân tích, các nhà khoa học ước tính, khối lượng trung bình của cotinine là 0,45 ± 0,09 mg/ngày/người, tương ứng với mức tiêu thụ nicotine hằng ngày là 1,28 ± 0,25 mg/ngày/người. Dữ liệu nghiên cứu không cho thấy xu hướng thay đổi theo tuần nào trong cả 3 giai đoạn.
Kết quả nghiên cứu trên vừa được công bố trong bài báo "Assessing changes in nicotine consumption over two years in a population of Hanoi by wastewater analysis with benchmarking biomarkers" trên tạp chí Science of The Total Environment.
Do kết quả uớc tính WBE về tỷ lệ hút thuốc lá thấp hơn một chút so với dữ liệu khảo sát, các tác giả cho rằng cần cải tiến hơn nữa phương pháp WBE để nâng cao độ chính xác của kết quả phân tích trong điều kiện cơ sở hạ tầng thoát nước của Việt Nam.

Bắc Lãm (T/h)


Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường


  •  
Các tin khác

TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Arab Saudi một quốc gia Tây Á có thời tiết khắc nghiệt đang chuyển sang kỹ thuật gieo mây gây mưa nhân tạo, làm tăng lượng mưa để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change mới đây cho biết, các hiểm họa từ khí hậu đang làm trầm trọng hơn những bệnh truyền nhiễm ở người như sốt rét, dịch tả hay hội chứng Hantavirus phổi (HPS).

Hiện nay gạch xơ mướp được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời cho ngôi nhà với những sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên hàng đầu.