Xử lý chất thải y tế bằng công nghệ plasma: nhiều ưu điểm

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/9/2022 | 9:36:27 Sáng

Nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ VinIT (Hà Nội) đã nghiên cứu thiết kế hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ plasma, dễ sử dụng, chi phí vận hành thấp, hiệu quả cao, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Thống kê từ Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP HCM (CESTI) tại Việt Nam hiện nay, sáng chế của các nhà khoa học trong nước về xử lý chất thải y tế chủ yếu tập trung vào công nghệ đốt (13 sáng chế); số lượng sáng chế liên quan đến công nghệ khác như hấp nhiệt, plasma, chiếu xạ còn rất ít.
Theo các chuyên gia môi trường công nghệ đốt đối với chất thải y tế hiện nay là nguồn chính phát sinh ra khí dioxin và furan, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.
Xử lý chất thải y tế bằng công nghệ plasma: nhiều ưu điểm - Ảnh 1
Quy trình xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ plasma của Viện Công nghệ VinIT (Hà Nội)
Các chất thải rắn y tế như các loại kim tiêm, bông băng nhiễm hóa chất, mô và các loại dịch, kim loại nặng … cần được xử lý ở nhiệt độ cao trên 1200oC. Trong khi các phương pháp đốt thông thường (dưới 850oC) khó tiêu hủy triệt để dẫn đến phát tán thủy ngân vào không khí hoặc nguồn nước.
GS-TS Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, nhóm nghiên cứu của VinIT đã nghiên cứu thiết kế thành công hệ thống xử lý chất thải rắn y tế sử dụng lò phản ứng plasma, với kết cấu lò đứng và các đầu phát chuyên dụng plasma xoay chiều 3 pha 400kW có tuổi thọ cao. Nhờ nguồn nhiệt độ cao của dòng plasma (7000 – 10000oC) nên giúp tiêu hủy triệt để chất thải rắn y tế, trong đó có các chất thải bền vững về nhiệt mà không tạo ra các loại khí thải độc hại như dioxin và furan.
Ưu điểm của hệ thống này là hàm lượng tro bụi và xỉ thải vào môi trường thấp. Xỉ ở dạng thủy tinh có thể chôn lấp và lưu giữ lâu dài mà không ảnh hưởng tới môi trường. Ngoài ra, chất thải rắn y tế bị thủy tinh hóa có thể lưu giữ ở dạng vật thể rắn dùng làm tấm đá kè đường, kè bở biển.
Cùng nghiên cứu về công nghệ plasma, PGS-TS Trần Ngọc Đảm (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) cho hay, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã thực hiện thành công công nghệ plasma để xử lý nước thải y tế với một hệ thống nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng.
Xử lý chất thải y tế bằng công nghệ plasma: nhiều ưu điểm - Ảnh 2
Đại diện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM giới thiệu giải pháp ứng dụng công nghệ plasma để xử lý nước thải y tế.
Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ plasma tiết kiệm năng lượng, hoàn toàn tự động, không sử dụng hóa chất, không mùi hôi; chi phí đầu tư, vận hành, bảo dưỡng thấp, hiệu quả xử lý cao.
"Trong môi trường plasma giàu chất oxy hóa bậc cao, các hóa chất độc hại, kháng sinh, hóa chất xét nghiệm, mùi hôi... tồn tại ở dạng vòng benzen cũng dễ dàng bị phân hủy, vì vậy làm sạch các chất hóa học có trong nước thải y tế" - PGS-TS Trần Ngọc Đảm giải thích.
Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ plasma của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM bước đầu đã được triển khai ở một số nơi cho các khách hàng là các phòng khám, thẩm mỹ viện, phòng thí nghiệm, trạm xăng, xưởng cơ khí, công ty phân bón, công ty hóa chất… tại các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Tháp, Cần Thơ và TP HCM.


Nguồn NLĐ
  •  
Các tin khác

VIETWATER 2023 và WETV2023 sẽ tập trung đem đến các giải pháp hướng đến sự bền vững trong lĩnh vực nước, xử lý nước thải, chất thải, nhất là vấn đề an ninh nước và môi trường nói chung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sẽ có khoảng hơn 5 tỷ máy điều hòa không khí trên khắp hành tinh vào năm 2050. Vấn đề đáng quan tâm là trong khi làm mát cho mọi người thì máy điều hòa không khí cũng trở thành tác nhân khiến Trái đất nóng lên.

Sau thành công ngoài sức mong đợi của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3, ngày 2/9, Ấn Độ sẽ phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào không gian.

Trong quá trình sản xuất, bụi gỗ được xem là nguồn gây ô nhiễm. Bụi gỗ chủ yếu phát sinh từ các công đoạn và quy trình cưa, xẻ gỗ tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ, phay, bào, khoan, chà nhám… Bụi gỗ không chỉ vô cùng độc hại cho sức khỏe người lao động, cho môi trường xung quanh mà còn là tác nhân gây hư hỏng cho các trang thiết bị khác. Chính vì vậy, việc lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý bụi gỗ là một quy trình cần thiết và bắt buộc trong sản xuất gỗ.