Xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng vật liệu từ lá dứa

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/11/2022 | 9:14:47 Sáng

PGS. TS Lê Thị Kim Phụng - Khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và cộng sự đã tìm ra cách xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng vật liệu được tổng hợp từ lá dứa.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp tổng hợp thành công một dạng aerogel sinh học, là một loại vật liệu siêu nhẹ và xốp từ lá dứa và chitosan - một phụ phẩm từ vỏ tôm cua. Vật liệu mới có nhiều đặc tính nổi bật, đó là khối lượng siêu nhẹ (20 đến 30 mg/cm3), độ xốp cao (trên 97,5%), độ bền và khả năng chống chịu a xít cực mạnh (trong môi trường có độ pH là 3 thì vật liệu này chỉ mất đi dưới 12% khối lượng).
Cây dứa được trồng ở nhiều vùng tại Việt Nam
Cây dứa được trồng ở nhiều vùng tại Việt Nam
Kiểm tra vật liệu bằng kính hiển vi điện tử quét cho thấy, hàm lượng chitosan và độ pH của môi trường ảnh hưởng lên lên sự hấp phụ ô xít crôm một hợp chất vô cơ phổ biến, gây ô nhiễm môi trường bậc nhất trong môi trường nước và là nguyên nhân dẫn đến ung thư cũng như các đột biến di truyền ở người.
Mức độ hấp phụ ô xít crôm của vật liệu mới được đánh giá tương đương với vật liệu khung hữu cơ - kim loại chứa các-bon có giá thành cao hơn. Mặt khác, năng lực hấp thụ của aerogel sinh học này vẫn được lưu giữ tới trên 75% sau 6 chu kỳ hấp thụ dung dịch kiềm natri hydroxide (NaOH).
Nghiên cứu trên của các nhà khoa học mở ra hy vọng mới về giải pháp chống ô nhiễm môi trường nước hiệu quả và thân thiện với môi trường trong tương lai. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Separation and Purification Technology.


Lâm HàNguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Một dự án đầy tham vọng nhằm khai thác năng lượng mặt trời từ không gian để cung cấp năng lượng cho Trái đất đang được các nhà khoa học đề xuất

MoS2 - vật liệu mới trong công nghiệp năng lượng xanh

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được quy trình thủy nhiệt để tổng hợp thành công vật liệu MoS2 có cấu trúc dạng màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển công nghiệp năng lượng xanh, xử lý các chất độc tố trong nguồn nước thải và tìm kiếm vật liệu thay thế pin nhiên liệu hydrogen.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc vừa phát minh ra một thiết bị mới có khả năng vừa lọc nước lại vừa tạo ra điện năng.

Trước vấn nạn về rác thải nhựa mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang gồng mình để chiến đấu, những quốc gia đi đầu trong việc tái chế rác thải nhựa đã có những sáng kiến trong quản lý và công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện đại của riêng mình.