Việt Nam đón trận mưa sao băng Leonids vào đêm nay

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/11/2022 | 10:13:32 Sáng

Tối nay và rạng sáng mai (17-18/11) Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Leonids. Đây là sự kiện thiên văn được mong chờ nhất tháng 11.

Theo tờ Space, mưa sao băng Leonids xuất hiện vào tháng 11 hàng năm, khi hành tinh của chúng ta đi qua các mảnh vụn do sao chổi Temple-Tuttle để lại.

Bản thân sao chổi Temple-Tuttle mất đến 33 năm để thực hiện quỹ đạo quanh Mặt Trời, nhưng chiếc đuôi đá bụi của nó thì trải dài thường trực và cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất vào khoảng ngày 6/11 cho đến gần cuối tháng.

Theo kết quả định vị tại TP. Hồ Chí Minh của trang Time and Date, mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào đêm 17, rạng sáng ngày 18/11, đạt khoảng 10 ngôi sao băng mỗi giờ.

tm-img-alt
Một trận mưa sao băng (Nguồn: BBC SKY AND NIGHT MAGAZINE)

Mưa sao băng Leonids được đặt tên theo chòm sao trông giống nó, đó là chòm sao Sư Tử (Leo).

 

Bạn sẽ không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để chiêm ngưỡng mưa sao băng, tuy nhiên nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút để có thể nhìn chúng rõ ràng. Tất nhiên bạn cũng nên cầu mong thời tiết tốt, bởi mây quá dày đặc sẽ che phủ mất các ngôi sao băng.


Hải Sơn (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Một dự án đầy tham vọng nhằm khai thác năng lượng mặt trời từ không gian để cung cấp năng lượng cho Trái đất đang được các nhà khoa học đề xuất

MoS2 - vật liệu mới trong công nghiệp năng lượng xanh

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được quy trình thủy nhiệt để tổng hợp thành công vật liệu MoS2 có cấu trúc dạng màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển công nghiệp năng lượng xanh, xử lý các chất độc tố trong nguồn nước thải và tìm kiếm vật liệu thay thế pin nhiên liệu hydrogen.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc vừa phát minh ra một thiết bị mới có khả năng vừa lọc nước lại vừa tạo ra điện năng.

Trước vấn nạn về rác thải nhựa mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang gồng mình để chiến đấu, những quốc gia đi đầu trong việc tái chế rác thải nhựa đã có những sáng kiến trong quản lý và công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện đại của riêng mình.