Khai mạc World Cup 2022: Công nghệ giúp không khí sân vận động mát như phòng điều hòa

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/11/2022 | 3:20:12 Chiều

World Cup 2022 sẽ khai mạc lúc 21h00 ngày 20/11 (giờ Việt Nam). Chắc chắn cái nóng của Quata sẽ không thể ngăn cản không khí sôi nổi và bùng nổ tại sân vận động Al Bayt bởi hệ thống điều hoà làm mát hiện đại nhất đã được nước chủ nhà chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Mô phỏng sân khấu Lễ khai mạc World Cup 2022
Mô phỏng sân khấu Lễ khai mạc World Cup 2022
Chìa khoá của công nghệ điều hoà hiện đại cho các sân vận động sôi nổi của Quata chính là nước. Họ đã cho vận hành hệ thống làm lạnh nước xuống còn 7 độ C. Trang trại điện mặt trời khổng lồ trên sa mạc bên ngoài thủ đô Doha sẽ cung cấp năng lượng cho hệ thống này.
Nước lạnh sẽ được đưa tới các sân vận động, chuyển hóa thành luồng khí lạnh thông qua các lỗ thông hơi lắp đặt dưới ghế ngồi và các cửa gió trên mái. Không khí sau đó được hút trở lại, lọc, tiếp tục được làm mát và đẩy ra ngoài. Việc tái chế khí lạnh này tạo nên một chu trình tuần hoàn khép kín.
Dưới sân, ở những bức tường bao quanh sân được bố trí 170 ống thông gió đẩy khí lạnh vào khu vực sân cỏ, giữ cho các cầu thủ chơi bóng ở nhiệt độ lý tưởng bất chấp nhiệt độ bên ngoài.
Đặc biệt, dựa trên nghiên cứu về khí động học, ngay từ khi xây dựng sân vận động, các kiến trúc sư đã cùng các nhà khoa học Qatar đưa ra các phương án giúp tối ưu hóa hệ thống làm mát, bảo đảm không khí nóng không xâm nhập vào bên trong.
Công nhân lắp đặt hệ thống làm mát trên sân vận động World Cup 2022
Công nhân lắp đặt hệ thống làm mát trên sân vận động World Cup 2022. Ảnh: ITN
Hơn 300 cảm biến nhỏ được gắn xung quanh sân vận động sẽ thu thập thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và thậm chí cả loại quần áo mà người hâm mộ đang mặc ở một khu vực nhất định. Những dữ liệu này sẽ được tổng hợp và phân tích và gửi về phòng điều hành, giúp các kỹ sư quyết định nhiệt độ cũng như mức độ làm mát cần thiết cho từng khu vực.
Công nghệ làm mát được Qatar giới thiệu lần đầu vào năm 2017, khi hoàn thành nâng cấp sân vận động quốc tế Khalifa. Được biết, Saud Abdulaziz Abdul Ghani - Giáo sư tại Trường Đại học Kỹ thuật Qatar chính là người đã được giao nhiệm vụ tìm giải pháp cho cái nóng tại Ả Rập từ năm 2009, thời điểm Qatar vận động đăng cai World Cup 2022. 


Bắc Lãm
Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường

  •  
Các tin khác

Một dự án đầy tham vọng nhằm khai thác năng lượng mặt trời từ không gian để cung cấp năng lượng cho Trái đất đang được các nhà khoa học đề xuất

MoS2 - vật liệu mới trong công nghiệp năng lượng xanh

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được quy trình thủy nhiệt để tổng hợp thành công vật liệu MoS2 có cấu trúc dạng màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển công nghiệp năng lượng xanh, xử lý các chất độc tố trong nguồn nước thải và tìm kiếm vật liệu thay thế pin nhiên liệu hydrogen.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc vừa phát minh ra một thiết bị mới có khả năng vừa lọc nước lại vừa tạo ra điện năng.

Trước vấn nạn về rác thải nhựa mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang gồng mình để chiến đấu, những quốc gia đi đầu trong việc tái chế rác thải nhựa đã có những sáng kiến trong quản lý và công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện đại của riêng mình.