Thụy Sĩ: Thu giữ CO2 từ không khí và lưu trữ ở dạng đá dưới lòng đất

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/1/2023 | 4:49:59 Chiều

Mới đây, công ty Climeworks Thụy Sĩ tuyên bố thành công thu được carbon dioxide từ không khí, chuyển hoá thành đá và đưa vào lòng đất.

Đây là lần đầu tiên một công ty loại bỏ thành công carbon dioxide ra khỏi bầu khí quyển, đưa xuống dưới lòng đất để lưu trữ vĩnh viễn và chuyển giao công nghệ loại bỏ carbon vĩnh viễn.
Quy trình công nghệ phát triển đã được một thời gian dài. Christoph Gebald và Jan Wurzbacher đồng sáng lập Climeworks năm 2009 như một công ty con của ETH Zürich, trường đại học kỹ thuật chính ở thành phố lớn nhất Thụy Sĩ. Các nhà khoa học đã mở rộng quy mô công nghệ loại bỏ carbon trực tiếp, sử dụng máy móc hút khí nhà kính ra khỏi không khí.
Trong vài năm qua, Microsoft, Stripe và Shopify đã mua dịch vụ loại bỏ carbon trong tương lai từ Climeworks nhằm hỗ trợ khởi động ngành công nghiệp non trẻ này. Đến lúc này, Climeworks đang thực sự loại bỏ carbon dioxide và đưa CO2 xuống lòng đất trong một quy trình, được chứng nhận bởi DNV (Det Norske Veritas), một đơn vị kiểm toán quốc tế độc lập có uy tín.

Thiết kế nhà máy thu gom và lưu trữ CO2 thứ hai của Climeworks ở Iceland. (Nguồn: Climeworks)
Chi phí loại bỏ và lưu trữ carbon dioxide cho những khách hàng doanh nghiệp này chưa được tiết lộ, phụ thuộc vào lượng carbon dioxide mà các công ty muốn loại bỏ và trong khoảng thời gian nào. Nhưng giá chung để loại bỏ carbon lên tới vài trăm USD mỗi tấn. Các cá nhân cũng có thể trả tiền cho Climeworks để loại bỏ carbon dioxide nhằm bù đắp lượng khí thải cá nhân.
Ngoài việc thu hút các khách hàng doanh nghiệp trả tiền cho những lần loại bỏ khí CO2 trong tương lai, Climeworks huy động được hơn 780 triệu USD mở rộng quy mô từ nhiều nhà đầu tư.
Cơ sở loại bỏ carbon dioxide lớn nhất của Climeworks được đặt tại Iceland, hợp tác với CarbFix để lưu trữ khí nhà kính dưới lòng đất. CarbFix hòa tan carbon dioxide trong nước, sau đó trộn lẫn hỗn hợp đó với các thành phần chính của đá bazan. Các quá trình tự nhiên sẽ chuyển đổi hỗn hợp vật liệu thành khoáng chất cacbonat rắn trong khoảng 2 năm.
Tháng 6/2022, Climeworks thông báo bắt đầu xây dựng nhà máy quy mô thương mại thứ hai ở Iceland, sẽ thu và lưu trữ 36.000 tấn carbon dioxide mỗi năm. Ngay cả khi hoàn thành, lượng CO2 lưu trữ đó sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu xả thải vào không khí mỗi năm. Năm 2021, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khí thải CO2 đạt mức cao kỷ lục là 36,3 tỉ tấn.


Vĩnh Hải (T/h)Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường  •  
Các tin khác
Gỗ có thể là vật liệu tiềm năng để sản xuất cấu phần pin xe điện. Ảnh: Reuters.

Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.

Không những có tiềm năng trở thành nguồn lương thực chính cho hàng triệu người tại châu Phi, các nhà khoa học cho rằng giống lúa lai mới này có sức chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt.

Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.

Công ty khởi nghiệp Israel Luminescent phát triển một công nghệ sáng tạo, sử dụng nhiệt dư thừa sản xuất điện không carbon.