Trung Quốc: Phát hiện ra loại nấm và vi khuẩn “ăn” nhựa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2023 | 4:04:19 Chiều

Các nhà khoa học từ Vườn thực vật Hoàng gia Kew và các cộng tác viên của họ đã phát hiện ra nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả nấm và vi khuẩn, ở đầm lầy muối ven biển Giang Tô, Trung Quốc, có khả năng phân hủy nhựa.

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 18/5, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện vi khuẩn và nấm "ăn” nhựa ở các đầm lầy nước mặn ven biển Trung Quốc. Điều này mở ra khả năng mới về việc quản lý rác thải toàn cầu.

Thông báo của Vườn Thực vật Hoàng gia (Royal Botanic Gardens) ở Kew cho biết tổng cộng có 184 loài nấm và 55 vi khuẩn có khả năng phân hủy các loại nhựa khác nhau được tìm thấy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

tm-img-alt
Nấm và vi khuẩn phân hủy nhựa được tìm thấy ở Trung Quốc có thể giúp giải quyết rác thải toàn cầu. Ảnh: Pixabay/Filmbetrachter

Trước đó, tháng 5/2021, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Anh đã lấy mẫu các vi sinh vật ở Đại Phong, Giang Tô, một địa danh trong danh sách sách được bảo vệ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Họ phát hiện một "môi trường nhựa trên cạn” khác biệt, được mô tả là "môi trường sinh thái nhân tạo,” là hệ sinh thái tiến hóa có thể tồn tại trong môi trường ven biển có sự hiện diện của các mảnh nhựa.

 

Vườn Thực vật Hoàng gia Kew cho biết các nhà khoa học đang tăng cường nghiên cứu các vi sinh vật như nấm và vi khuẩn, để giúp đối phó với những thách thức gây sức ép lớn của thời hiện đại, trong đó có xu hướng gia tăng ô nhiễm nhựa.

Tổ chức trên nhấn mạnh những phát hiện mới đóng góp vào những nghiên cứu cho đến nay về các loại vi sinh vật phân hủy nhựa với khoảng 436 loài nấm và vi khuẩn được phát hiện có khả năng phân hủy nhựa.

Các nhà khoa học Kew và các đối tác tin rằng những phát hiện mới này có thể mở ra việc phát triển các enzym hiệu quả để phân hủy sinh học rác thải nhựa.

 

Theo báo cáo gần đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, năm 2020, trên thế giới, có xấp xỉ 238 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường. Gần 50% trong số đó được xử lý sai cách, chẳng hạn bị vứt ra môi trường hoặc thiêu đốt.

Cuối tháng này, các đại diện đến từ gần 200 quốc gia sẽ nhóm họp tại Paris để tiến hành vòng đàm phán mới nhằm đạt được thỏa thuận pháp lý vào năm 2024 về  chấm dứt ô nhiễm nhựa.


Thiên Bảo (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Phà điện tự lái MF Estelle bắt đầu chạy hôm 8/6, biến Stockholm trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ này.

Trong thời gian thử nghiệm 8 giờ với hệ thống tường cây thường xuân, tróc bạc, lục thảo trổ... trong phòng kín, các dẫn xuất benzen có nguy cơ gây ung thư cao được thực vật khử đến 86%.

Đây là chủ đề của Diễn đàn Môi trường năm 2023 do Tạp chí TN&MT tổ chức sáng nay (9/6) tại Hà Nội.

Theo một báo cáo khoa học, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Mỹ) là những người đầu tiên truyền năng lượng từ các tấm pin Mặt trời trong không gian trở lại Trái đất mà không cần dùng đến dây dẫn.