Lần đầu tiên truyền thành công điện Mặt trời từ không gian về Trái đất

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 4:34:46 Chiều

Theo một báo cáo khoa học, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Mỹ) là những người đầu tiên truyền năng lượng từ các tấm pin Mặt trời trong không gian trở lại Trái đất mà không cần dùng đến dây dẫn.

tm-img-alt
Nguồn: Newatlas

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Hệ thống thử nghiệm điện mặt trời không gian (SSPD-1) nặng 50kg gắn trên tàu vũ trụ Momentus Vigoride để thu thập ánh sáng mặt trời, sau đó truyền năng lượng dưới dạng vi sóng xuống một máy thu đặt trên mái nhà của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Gordon và Betty Moore trong khuôn viên của Caltech ở Pasadena, Mỹ. Thí nghiệm này đã thành công khi ghi nhận được chùm năng lượng xuất hiện ở máy thu với thời gian và tần số như mong muốn.

Đây là một bước đột phá lớn mở ra triển vọng phát triển các trang trại năng lượng Mặt trời trên quỹ đạo trong tương lai. Do không bị bầu khí quyển của Trái đất cản trở, nhà máy điện Mặt trời trong không gian tạo ra năng lượng hiệu quả hơn trên Trái đất.

Tham khảo: Caltech, Iflscience


Tùng LâmNguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

VIETWATER 2023 và WETV2023 sẽ tập trung đem đến các giải pháp hướng đến sự bền vững trong lĩnh vực nước, xử lý nước thải, chất thải, nhất là vấn đề an ninh nước và môi trường nói chung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sẽ có khoảng hơn 5 tỷ máy điều hòa không khí trên khắp hành tinh vào năm 2050. Vấn đề đáng quan tâm là trong khi làm mát cho mọi người thì máy điều hòa không khí cũng trở thành tác nhân khiến Trái đất nóng lên.

Sau thành công ngoài sức mong đợi của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3, ngày 2/9, Ấn Độ sẽ phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào không gian.

Trong quá trình sản xuất, bụi gỗ được xem là nguồn gây ô nhiễm. Bụi gỗ chủ yếu phát sinh từ các công đoạn và quy trình cưa, xẻ gỗ tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ, phay, bào, khoan, chà nhám… Bụi gỗ không chỉ vô cùng độc hại cho sức khỏe người lao động, cho môi trường xung quanh mà còn là tác nhân gây hư hỏng cho các trang thiết bị khác. Chính vì vậy, việc lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý bụi gỗ là một quy trình cần thiết và bắt buộc trong sản xuất gỗ.