Tin Khoa học - Công nghệ

Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Arab Saudi một quốc gia Tây Á có thời tiết khắc nghiệt đang chuyển sang kỹ thuật gieo mây gây mưa nhân tạo, làm tăng lượng mưa để thích ứng với biến đổi khí hậu.
Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change mới đây cho biết, các hiểm họa từ khí hậu đang làm trầm trọng hơn những bệnh truyền nhiễm ở người như sốt rét, dịch tả hay hội chứng Hantavirus phổi (HPS).
Hiện nay gạch xơ mướp được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời cho ngôi nhà với những sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên hàng đầu.
Giám đốc nhà máy thủy điện Nant de Drance cho biết cơ sở này có thể lưu trữ khoảng 20 gigawatt giờ (GWh), đồng nghĩa mỗi một "bình đầy" trong hồ chứa Vieux Emosson là đủ để sạc 400.000 pin xe điện.
Phát triển một loại vật liệu composite mới tạo ra một bộ lọc hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khỏi nước. Hệ thống sử dụng bọt biển nano siêu xốp.
Một trong những dấu ấn ghi nhận về lĩnh vực KH&CN của Bộ TN&MT trong thời gian qua đó là cụm công trình “chế tạo máy từ biển và máy phổ gamma đa kênh đáy biển điều tra tài nguyên môi trường biển”.
Các nhà khoa học ở trường Đại học Dược Hà Nội đã lần đầu tiên sử dụng phương pháp dịch tễ học dựa trên nước thải (Wastewater-based epidemiology - WBE) để theo dõi những thay đổi về tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một Trái Đất nóng nực, khô cạn và mưa như trút nước khắp nơi!
Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch vừa nghiên cứu, chế tạo thành công máy ủ phân gà sử dụng năng lượng sinh học.
Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ (CESTI) thuộc Sở KHCN TPHCM vừa qua đã giới thiệu thêm một công nghệ mới trong xử lý nước mưa thành nước sạch, đạt tiêu chuẩn nước đóng chai.
Tờ Independent cho biết, dự án pin nước khổng lồ trị giá 2 tỷ euro nằm ở độ sâu 600 mét bên dưới dãy Alps (Thụy Sĩ) đã hoàn thành sau 14 năm xây dựng, có dung tích đến 25 triệu m3 đủ lớn để cung cấp điện cho 900.000 hộ gia đình cùng một lúc.
Để giảm nhu cầu sử dụng chất Polyvinyl clorua (PVC) độc hại, Tập đoàn Evolution của Anh mới đây đã cho ra mắt sản phẩm đĩa thu âm từ nhựa sinh học vinyl đầu tiên trên thế giới.
Ở nước ta, ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng song song với đó người nuôi cũng gặp phải những vấn đề khó khăn trong việc xử lý chất lơ lửng trong ao tôm.

VIDEO