Công việc thường ngày của công nhân thoát nước Trạm Xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/9/2021 | 11:52:03 Sáng

Mỗi ngày các anh đều phải làm việc dưới các cống ngập nước thải và chất bẩn với điều kiện khắc nghiệt như là nhiệt độ thấp, ánh sáng yếu và ít không khí.

Quận Ngũ Hành Sơn là một trong những quận trọng điểm về phát triển du lịch và đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Đà Nẵng. Những năm gần đây, với sự gia tăng nhanh chóng về lượng khách du lịch, cơ sở hạ tầng đã gây áp lực ngày càng nặng nề cho việc quản lý, vận hành hệ thống thu gom và xử lý nước thải hiện nay.
Áp lực đó cũng dành cho các anh công nhân thoát nước và xử lý nước thải Trạm XLNT Ngũ Hành Sơn. Khối lượng công việc của các anh trở nên nhiều hơn, đòi hỏi sự nhạy bén và trách nhiệm cao trong xử lý. Công việc thường ngày của các anh như là vệ sinh, khơi thông, nạo vét các tuyến cống thoát nước, cơ cấu tách dòng, giếng thăm tại các cửa xả, kênh dẫn nước thải và vệ sinh tại các hồ điều tiết trong lưu vực,... Ngày mưa hay nắng các anh vẫn đẩy nhanh tiến độ nạo vét, khơi thông các tuyến cống đang bị tắc ngẽn để đảm bảo sự lưu thông, thu gom nước thải triệt để, không tràn lên đường gây mất mỹ quan đô thị. Các anh phải làm việc dưới các cống ngập nước thải và chất bẩn với điều kiện khắc nghiệt như là nhiệt độ thấp, ánh sáng yếu và ít không khí.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-1
Hình ảnh về nạo vét, khơi thông cống thuộc các tuyến đường
Quận Ngũ Hành Sơn có nhiều bãi biển đẹp để phục vụ du lịch, vì vậy công việc hàng ngày của các anh là giữ cho các cửa xả ven biển, các cơ cấu tách dòng và giếng bơm luôn sạch sẽ, thu gom nước thải tốt, tránh tình trạng những ngày mưa lớn nước thải chảy tràn ra biển kèm theo rác bẩn phát sinh mùi hôi và gây mất mỹ quan du lịch.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-2
 Hình ảnh dọn dẹp rác thải và tạt cát sau khi nước thải tràn ra biển
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-3
Hình ảnh vệ sinh các cơ cấu tách dòng, giếng thăm tại cửa xả SPS3, SPS4.
Việc vệ sinh các hồ điều tiết trong khu vực như là dọn rác, cắt cỏ, vớt bèo để tạo khuôn viên vui chơi cho người dân cũng được các anh chú trọng.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-4
Hình ảnh vệ sinh hồ cảnh quan Bá Tùng thuộc phường Hòa Quý
Công việc vệ sinh tại Trạm như nạo vét bùn cát tại các kênh dẫn nước thải đầu vào và dọn dẹp rác, cắt tỉa cành cây xung quanh Trạm một tuần hai lần.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-5
Hình ảnh vệ sinh kênh dẫn và xung quanh Trạm
Không kể ngày hay đêm, ngoài giờ làm việc, khi thấy trời mưa lớn các anh vẫn kịp thời tập trung tại những vị trí thường xuyên xảy ra ngập úng theo sự phân công của Lãnh đạo để khơi thông thoát nước đảm bảo sự đi lại an toàn và tránh thiệt hại cho người dân.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-6
Hình ảnh về khơi thông thoát nước tại các tuyến đường ngập úng
Công việc của các anh thấm nhuần sự vất vả và khó khăn. Nhưng nụ cười của các anh sau khi kết thúc công việc nói lên được lòng yêu nghề, sự cống hiến không mệt mỏi để góp phần phát triển thành phố Đà Nẵng xanh sạch đẹp.
cong-viec-thuong-ngay-cua-cong-nhan-thoat-nuoc-tram-xlnt-ngu-hanh-son-7
Hình ảnh nghỉ ngơi sau khi kết thúc công việc của các anh.
Khi được hỏi về mong muốn của các anh. Họ có cùng chung câu trả lời: "Mong người dân hiểu, đồng hành, chia sẻ và hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ môi trường”./.

Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam (Th)
  •  
Các tin khác

 Hơn 10 năm qua, cứ vào mùa mưa, 150 hộ dân tại thôn Long Thành (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm lo âu vì “quả bom nước” nửa triệu mét khối đang lơ lửng trên đầu có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng và hoàn thiện Đề án: "Điều tra, đánh giá, lập bản đồ tài nguyên nước tỷ lệ 1:100.000 lãnh thổ Việt Nam".

 Việc xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả việc khai thác, sử dụng bền vững, đảm bảo an ninh nguồn nước cho hiện tại và tương lai.

Sự kiện Triển lãm hội thảo quốc tế ngành nước Việt Nam - Vietwater 2021 sẽ được Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp với Công ty CP Infoma markets tổ chức trực tuyến từ ngày 10 đến 11/11/2021 trên nền tảng Digital Connect.