Đào tạo Tính giá dịch vụ thoát nước & XLNT cho các đơn vị Khu vực miền Trung

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/11/2016 | 4:54:49 Chiều

Ngày 17/11/2016, tại Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) đã khai giảng Lớp đào tạo chuyên đề Tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải cho các đơn vị thoát nước và xử lý nước thải cho các đơn vị khu vực miền Trung với sự hỗ trợ của Chương trình Quản lý nước thải của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ - WMP).

Clip ghi lại hoạt động của Lớp chuyên đề tại Đà Nẵng. Biên tập clip: Hà Thắm

Sau buổi Lễ Khai giảng trang trọng cùng sự có mặt của đại diện lãnh đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Tươi - Phó ban Đào tạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam và bà Phạm Thị Vân Lan - Phụ trách chương trình đào tạo Quản lý nước thải của GIZ - WMP đã ở lại trực tiếp quản lý và điều phối lớp chuyên đề lần này.

Tham gia lớp chuyên đề có 34 học viên là các giám đốc, phó giám đốc, trưởng/phó phòng, tổ trưởng, trạm trưởng, các cán bộ kỹ thuật, kế hoạch, tài chính và các cán bộ có liên đang làm việc tại các công ty thoát nước và xử lý nước thải; Cán bộ quản lý tại địa phương gồm Sở Tài chính, Sở Xây dựng đến từ 9 đơn vị, trong đó có:

- Sở xây dựng Quảng Nam,

- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng,

- Sở xây dựng Huế, Sở xây dựng Quảng Ngãi,

- Sở Tài chính Thành Phố Đà Nẵng,

- Công ty cổ phần môi  trường và công trình Huế,

- Công ty Cổ phần cấp nước Phú Yên,

- Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và KĐV Quảng Ngãi,

- Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quãng Ngãi,

- Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng.

Đây là chuyên đề thứ 5 và thứ 6 trong tổng số 11 chuyên đề về Thoát nước và xử lý nước thải đã được VWSA và GIZ - WMP lên kế hoạch để đào tạo cho các đơn vị, doanh nghiệp thoát nước tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên lớp chuyên đề về Tính giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải được GIZ - WMP phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức. Tuy vậy lớp học đã thực sự thành công và hiệu quả mà nó mang lại như mong đợi của những người tổ chức. 

Lớp học diễn tra trong 2,5 ngày với sự hướng dẫn của 4 giảng viên: Trịnh Thị Hồng Sâm, Trần Quốc Vinh,  Nguyễn Việt Hương, và Diệp Nguyên Thịnh. Họ là các chuyên gia, cán bộ giàu kinh nghiệm của doanh nghiệp, đã được Ban điều phối Chương trình GIZ - WMP lựa chọn, được các chuyên gia Đức đào tạo và đã được cấp Chứng chỉ Giảng viên về Quản lý nước thải của Hội CTNVN.

Phương pháp giảng dạy kiểu mới, lấy học viên làm trung tâm, khơi gợi tính chủ động, sáng tạo của học viên trong từng hoạt động học được các giảng viên sử dụng triệt để, đem lại hiệu quả cao cho lớp học. Trong không khí sôi nổi, các giảng viên và học viên đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi về những kiến thức, kỹ năng, quy trình cần thiết để xác định giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, những bài học thực tế mà các đơn vị Thoát nước đang vận dụng tại đơn vị mình. Chương trình gồm 4 bài học với các nội dung cụ thể về: Các khái niệm; Cách xác định các loại chi phí thoát nước; Tính toán và xác định khối lượng nước thải; và Xây dựng giá dịch vụ thoát nước và thảo luận về lộ trình giá thoát nước.

Để cụ thể hóa cho phần lý thuyết, sau mỗi bài học, giảng viên đều hướng dẫn bài tập và thảo luận theo nhóm, hay các học viên thảo luận thực hành theo từng tỉnh và đại diện nhóm trình bầy, các nhóm khác đóng góp ý kiến. Điều đó đã lôi cuốn sự tham gia xây dựng rất tích cực của học viên. Hoạt động này đã đặt học viên vào từng hoàn cảnh hiện thực cụ thể và kích thích học viên tư duy tìm cách giải quyết hợp lý theo đặc thù của đơn vị mình. Thời gian diễn ra lớp chuyên đề tuy không dài, nhưng với tinh thần học tập và làm việc hăng say của tất cả đội ngũ cán bộ tổ chức, giảng viên và học viên, các nội dung của chuyên đề đã được học viên nắm bắt một cách đầy đủ, thấu đáo.

Vấn đề tính giá dịch vụ thoát nước tưởng chừng khô khan và khó nắm bắt, song nhờ cách thiết kế lớp học theo phương pháp tiếp cận mới của GIZ đã làm cho lớp học trở nên cuốn hút và mang tính thực tiễn rất cao. Tham gia khóa học này, học viên đã có cái nhìn tổng thể về phương pháp xây dựng giá thoát nước tính toán đầy đủ chi phí và các yếu tố quan trọng khi xác định giá dịch vụ thoát nước, trình tự chi phí vận hành hệ thống thoát nước, đánh giá khả năng chi trả của người dân, hiểu được trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc xác định giá dich vụ thoát nước.... Học viên hiểu được các quy định, thông tư mới nhất của Chính phủ và Bộ Xây Dựng về tính giá Thoát nước, đó là tính giá dịch vụ nước thải theo tinh thần tính đúng, tính đủ theo tinh thần của thông tư 02/2015/TT-BXD….

Lớp chuyên đề kết thúc vào ngày 19/11 với Lễ Tổng kết trao chứng nhận tham gia cho các học viên. Tất cả các học viên đều đánh giá cao nội dung cũng như phương pháp truyền đạt của giảng viên tại lớp học. Những kiến thức bổ ích cùng với những kinh nghiệm được các học viên và giảng viên trao đổi trong 2,5 ngày chắc chắn sẽ giúp cho học viên có thêm những kỹ năng trong việc xác định, tính toán một cách chính xác, khoa học giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải cho chính đơn vị mình đang công tác.

Bài: Hà Thắm

 

  •  
Các tin khác

Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom nước thải khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), với tổng vốn hơn 420 tỷ đồng.

Chính sách chia sẻ chi phí phải như thế nào để đảm bảo các đơn vị quản lý vận hành hệ thống thoát nước có nguồn thu để chủ động trang trải các hoạt động duy tu, duy trì, vận hành, khai thác hệ thống thoát nước, giảm dần trợ cấp từ nguồn ngân sách, vừa đảm bảo khả năng thanh toán/chi trả của người sử dụng dịch vụ?

Ngày 21/11, Thành ủy-HĐND-UBND TP Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Hiện dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng ở TP.HCM đã hoàn thành hơn 93% tổng tiến độ và chuẩn bị vận hành thử nghiệm theo quy trình.