Chuyện công nhân thoát nước ở Huế: Thầm lặng thu gom rác dưới cống rãnh

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/9/2021 | 2:52:07 Chiều

Cũng là công nhân môi trường của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, nhưng nơi họ thu gom rác không phải trên đường mà là dưới cống rãnh.

Hình ảnh màu áo đồng phục của Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) quá quen thuộc với những người làm công tác thu gom rác mà ai cũng có thể bắt gặp trên đường mỗi ngày. Nhưng vẫn là màu áo HEPCO ấy, họ cũng là công nhân của HEPCO, nhưng không phải đi thu gom rác trên đường vỉa hè mà là những người chuyên đi thu gom rác dưới cống rãnh, thường gọi họ là công nhân thoát nước.
chuyen-cong-nhan-thoat-nuoc-o-hue-tham-lang-thu-gom-rac-duoi-cong-ranh-1
Công việc thường nhật của những người công nhân thoát nước là dầm mình dưới lòng cống, nạo vét, thu gom bùn, rác.. với mùi hôi thối đến ngạt thở. Dưới lòng cống đen ngòm với bao nhiêu loại bùn rác do con người xả xuống, rồi những loại hóa chất độc hại, dầu mỡ chưa qua xử lý của những hàng quán kinh doanh, rồi phế thải của những người không có ý thức xả trộm xuống cống...”Nhiều người không ý thức cữ nghĩ cống thoát nước là thùng rác, cái gì người ta cũng vứt xuống đây cả” a Định công nhân Xí nghiệp Thoát nước cho hay.
chuyen-cong-nhan-thoat-nuoc-o-hue-tham-lang-thu-gom-rac-duoi-cong-ranh-2
Bùn ngập ngang cổ, mùi hôi thối bốc lên những người đi đường còn né tránh ái ngại, vậy mà những người công nhân thoát nước vẫn cần mẫn công việc hàng ngày. Họ nghĩ rằng "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, công việc là do sự phân công của xã hội và là nghề họ đã chọn nên họ làm việc với sự yêu nghề và niềm tự hào bản thân. Có những người gắn bó với nghề từ lúc thanh niên cho đến khi tóc đã muối tiêu hai màu vẫn nhiệt huyết trách nhiệm. Dù cực nhọc đó, nguy hiểm đó, độc hại đó nhưng bản chất công việc làm sạch đẹp cho đời nên họ không quản ngại gian khổ, họ chỉ có mong muốn giản đơn " Xin mọi người dân hãy ý thức hơn, đừng vứt rác bừa bãi, đừng xả thải xuống cống, tuân thủ quy định về vệ sinh môi trường để chúng tôi bớt vất vả”.
chuyen-cong-nhan-thoat-nuoc-o-hue-tham-lang-thu-gom-rac-duoi-cong-ranh-3
Mỗi mùa mưa bão gần đến, công việc của họ lại gian khổ lên bội lần nhằm đảm bảo thành phố hạn chế bị ngập úng, hệ thống thoát nước được vận hành trơn tru, dòng chảy được thông suốt. Họ cứ thế, cứ thầm lặng thực hiện công việc với những mong ước giản đơn. Vậy tại sao chúng ta không hiện thực hóa mong ước của họ bằng những hành động thiết thực để vừa giúp họ, vừa bảo vệ chính chúng ta, vừa bảo vệ môi trường "Xanh – Sạch – Đẹp”./.

Nguồn Môi trường và Đô thị (th)
  •  
Các tin khác

 Các nghiên cứu khoa học vừa qua chỉ ra rằng, việc theo dõi và cảnh báo dịch bệnh qua nước thải có thể khoanh vùng để phát hiện vi-rút gây bệnh Covid-19, phương pháp này có thể sử dụng để hỗ trợ ứng phó với các dịch bệnh tiếp theo trong tương lai.

Đường Đê La Thành là nơi chuyên bán đồ gỗ nội thất, nguyên vật liệu ngành sắt; luôn tấp nập nhộn nhịp người qua lại vì cắt qua nhiều đường, nhiều phố chính của Thủ đô. Đường Đê La Thành cũng là nơi nhiều người biết đến với “thác nước” mưa đổ thẳng ra đường từ trên tầng hai.

Bên cạnh áp lực của khí thải, tình trạng xử lý nước thải cho đô thị tại Đồng Nai đang là vấn đề cấp thiết.

Đêm 7/10, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc nước thải từ hệ thống thoát nước trên tuyến đường số 4 Khu công nghiệp Hòa Khánh tràn lên mặt đường, bốc mùi hôi thối.