TP.Hồ Chí Minh xử phạt một doanh nghiệp dệt do xả nước thải vượt quy chuẩn

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/9/2022 | 10:58:52 Sáng

Công ty Cổ phần Dệt lưới Sài Gòn (Mã SFN - HNX) vừa thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND Quận 4, TP. HCM.

tm-img-alt
Công ty Cổ phần Dệt lưới Sài Gòn bị xử phạt hành chính 315 triệu đồng. Ảnh minh họa

Cụ thể, các chỉ số đo được trong nước xả thải của công ty cao gấp nhiều lần so với những chỉ số trong quy định quốc gia về nước thải công nghiệp. Cụ thể, các chỉ tiêu Amoni vượt 7,79 lần, Coliform vượt 3,15 lần, BOD5 vượt 2,44 lần và COD vượt 1,72 lần so với quy chuẩn.

Ngoài ra, các thông số về tổng chất rắn lơ lửng và tổng nitơ trong nước thải mà Dệt lưới Sài Gòn thải ra môi trường cũng cao gấp hơn 2 lần so với mức cho phép.

Với những sai phạm trên cùng với việc SFN là tổ chức nên công ty sẽ phải chịu mức phạt gấp đôi mức phạt tiền với cùng hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Tương đương với việc công ty sẽ bị xử phạt hành chính 315 triệu đồng.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân Quận 4 cũng yêu cầu doanh nghiệp phải có các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

 

Theo đó, Dệt lưới Sài Gòn sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo lại kết quả trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Song song với đó, công ty sẽ phải rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường theo đúng quy định trong cùng khoảng thời gian trên.

Song song với đó công ty cũng sẽ phải chịu chi phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường cho đơn vị lấy mẫu được nêu trong quyết định trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.


Nguyễn Vinh (T/h)Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Ngoài 2 hệ thống xử lý nước thải tại cụm công nghiệp Ngọc Hồi và làng nghề Tân Triều, huyện Thanh Trì còn có 59 hệ thống xử lý nước thải đô thị tập trung được UBND TP cấp phép. Nhưng với tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa như hiện nay, công tác thu gom, xử lý nước thải tại cụm công nghiệp và làng nghề ở đây vẫn là bài toán nan giải.

Hệ thống thoát nước của Hà Nội với hơn 254km sông, kênh, mương và 5.700km cống, đến nay có 11 điểm đen ngập mỗi khi lượng mưa đạt hơn 100mm trong hai giờ.

Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu, mưa lớn diễn biến phức tạp, khó lường cùng với tiến trình đô thị hóa nhanh dẫn đến tình trạng úng ngập xảy ra thường xuyên hơn tại các đô thị ở Việt Nam.

EATC Germany mong muốn học hỏi kinh nghiệm đối với giải pháp quản lý vận hành các hệ thống xử lý nước thải từ đó chuyển giao và ứng dụng tại Việt Nam.