TP. HCM sẽ phân chia vùng thoát nước thải

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/7/2021 | 10:22:10 Sáng

Theo kế hoạch, thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đến năm 2030, 100% nước thải sinh hoạt và sản xuất được xử lý đạt chuẩn.

Nhà máy Xử lý nước thải tập trung Bình Hưng Hòa
Nhà máy Xử lý nước thải tập trung Bình Hưng Hòa - TP. Hồ Chí Minh
Dự kiến, thành phố sẽ thực hiện phân chia vùng thoát nước thải. Theo đó, thành phố sẽ kết hợp sử dụng giếng tách dòng và hệ thống cống bao để tách và thu gom nước thải cũng như hệ thống thoát nước riêng cho các khu đô thị mới.
Riêng khu vực có mật độ dân số thấp (dưới 200 người/ha), thành phố sẽ phát triển hệ thống thu gom và xử lý nước thải theo từng cụm dân cư nhỏ.
Ngoài ra, thành phố cũng sẽ phân vùng thoát nước thải, trong đó khu vực có mật độ dân cư tập trung cao bao gồm khu nội thành hiện hữu và khu nội thành phát triển; các khu đô thị mới sẽ phân chia thành 12 lưu vực thoát nước thải.
Hiện, thành phố đang đẩy nhanh việc kêu gọi nhà đầu tư tham gia xây dựng các nhà máy xử lý nước thải với mục tiêu năm 2025, thành phố phải hình thành thêm 12 nhà máy xử lý nước thải. Các dự án mời gọi đầu tư có thể kể đến gồm nhà máy Tây Sài Gòn công suất 150.000 m3/ngày, nhà máy Bắc Sài Gòn 1 công suất 170.000 m3/ngày; nâng cấp, mở rộng Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng Hòa (Nhà máy Xử lý nước thải Bình Tân) công suất 180.000 m3/ngày…
Nguồn: Bộ TN&MT

  •  
Các tin khác

Các ý kiến đều thống nhất cho rằng, việc xây dựng các hố xử lý kỹ thuật dọc tuyến ống dẫn nước rỉ rác từ Trạm xử lý nước rỉ rác Lương Hòa về cầu Hà Ra để xử lý khi xảy ra tình trạng nghẹt đường ống như hiện nay là cần thiết.

Cũng là công nhân môi trường của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, nhưng nơi họ thu gom rác không phải trên đường mà là dưới cống rãnh.

Một công nhân vừa chui từ lòng cống lên còn nồng nặc mùi hôi. Cả người anh lấm lem bùn đất, cái mùi đặc quánh, đen nhánh từ lòng phố vẫn còn vương trên người.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Vĩnh Phúc, tổng lượng nước thải tại các KCN hiện đạt khoảng 15 nghìn m3/ngày đêm. Lượng nước thải này được phát sinh từ các hoạt động sản xuất, vệ sinh công nghiệp và sinh hoạt của công nhân viên trong các doanh nghiệp.