Sinh viên chế tạo màng bọc thực phẩm ăn được

  • Cập nhật: Thứ bảy, 5/8/2023 | 10:40:37 Sáng

Một nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã chế tạo thành công màng bọc thực phẩm ăn được từ phế phẩm thủy sản và lá ổi.


Sản phẩm của nhóm nghiên cứu. Ảnh: GD&TĐ
Dự án của nhóm đã đoạt giải Nhất Cuộc thi "Bach khoa Innovation" lần VI-2023 do Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức tháng 7 vừa qua.
Lê Yến Nhi, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ý tưởng sáng tạo trên xuất phát từ mong muốn giảm thiểu lượng bao bì nhựa không phân hủy được, nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.
Yến Nhi cho biết nhóm chọn sử dụng chitosan (chiết xuất từ phế phẩm vỏ tôm) và lá ổi là nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm màng bọc thực phẩm sinh học. Trong đó dịch chiết lá ổi được chiết từ lá ổi tươi, bằng cách sấy lá ổi tươi sau đó cắt và nghiền thành bột. Các hoạt chất sinh học (polysacccharide, flavonoid,...) sẽ được trích ly từ lá ổi, kết hợp với dung dịch Chitosan, một số thành phần phù hợp khác để tạo màng.
Màng có khả năng phân hủy sinh học tốt, không tan trong nước, có thể kháng khuẩn, kháng oxy hóa để tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn giữa thực phẩm và hạn chế cho thực phẩm không bị oxi hóa khi để ngoài không khí.
Được biết, các em đã mất gần 2 năm để tiến hành nhiều thí nghiệm, kiểm tra tính chất sản phẩm, viết và công bố bài báo khoa học đầu tiên mang tên "Fabrication of antimicrobial edible films from chitosan incorporated with guava leaf extract” trên tạp chí Q1 "Progress in Organic Coatings” vào ngày 22/6/2023 với IF 6.6.

ĐAN VY



Nguồn Chuyên trang Quản lý Môi trường
  •  
Các tin khác

Vietwater 2024 không chỉ quy tụ hơn 450 nhà triển lãm hàng đầu đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà còn thu hút hơn 10.000 khách tham quan thương mại chuyên ngành.

Tên Yagi, được sử dụng để đặt cho năm cơn bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Nhật Bản, có nguồn gốc từ tiếng Nhật, nghĩa là “con dê” hoặc “chòm sao Ma Kết”.

Sự gia tăng nhiệt độ khiến lượng carbon thải ra từ đất tăng từ 7% đến 17% tùy mức độ ấm lên. Hiện tượng này là do các vi sinh vật trong đất hô hấp và chuyển hóa carbon thành CO2.

Sản phẩm cấu kiện bê tông thương hiệu AMACCAO

Tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và công nghệ hàng đầu, Châu Âu Nam (AMACCAO) ghi dấu ấn với loạt giải pháp vật liệu, sản phẩm mới, đáp ứng xu thế phát triển ngành xây dựng, mở ra lời giải cho bài toán xây dựng bền vững, tiết kiệm.