Sóng nhiệt di chuyển chậm khiến thời tiết khắc nghiệt kéo dài

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/4/2024 | 3:16:30 Chiều

Biến đổi khí hậu không chỉ làm cho sóng nhiệt trở nên dài hơn và dữ dội hơn, mà còn làm cho chúng di chuyển chậm hơn, kéo dài thời gian của những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science Advances đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra và những ảnh hưởng khôn lường mà nó có thể mang lại. Theo nghiên cứu này, biến đổi khí hậu không chỉ làm cho sóng nhiệt trở nên dài hơn và dữ dội hơn, mà còn làm cho chúng di chuyển chậm hơn, kéo dài thời gian của những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt.

Ảnh minh hoạ. ITN
Từ năm 1979 đến năm 2020, tốc độ di chuyển trung bình của sóng nhiệt giảm khoảng 8 km/giờ mỗi ngày, theo các nhà nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nhiệt độ có thể lưu lại trong một khu vực lâu hơn, gây ra những tác động nghiêm trọng đến cộng đồng dân cư. Nhóm nghiên cứu đã định nghĩa sóng nhiệt là các vùng có diện tích 1 triệu km vuông, nơi nhiệt độ cao tương đương 95% mức nhiệt cao nhất được ghi nhận tại địa điểm đó. Sự chậm trễ trong di chuyển sóng nhiệt cũng được xác định bằng cách đo hướng di chuyển của chúng theo thời gian, để xác định tốc độ dịch chuyển của luồng không khí nóng.
Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng mô hình khí hậu để đánh giá những tác động nếu không có sự can thiệp của con người vào biến đổi khí hậu. Kết quả thực tế của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những yếu tố do con người gây ra đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi tốc độ và đặc tính của sóng nhiệt.
Đáng chú ý, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời gian kéo dài của sóng nhiệt tăng lên, từ trung bình 8 ngày trong giai đoạn đầu thành 12 ngày trong 5 năm cuối của nghiên cứu. Điều này gợi ra một cảnh báo rõ ràng về những tác động tàn khốc mà những đợt sóng nhiệt lớn, di chuyển chậm và kéo dài hơn có thể mang lại đối với hệ thống tự nhiên và xã hội.
Ông Wei Zhang, chuyên gia hàng đầu của nghiên cứu này bày tỏ lo ngại về những tác động không cân đối đối với các khu vực kém phát triển. Điều này thêm một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp giảm nhẹ hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Trong bối cảnh những cảnh báo này, hành động quyết liệt và hiệu quả từ cộng đồng quốc tế là cần thiết để đối phó với thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
TÙNG LÂM
  •  
Các tin khác

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022, quy định việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt từ nguồn cùng phương pháp thu phí xử lý rác thải mới dựa trên khối lượng hoặc thể tích. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơ chế để rác trở thành một nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên quy trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

Phân loại rác tại nguồn vừa tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, vừa hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến cho việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt mục đích đề ra như phương tiện vận chuyển, nhà máy và nguồn lực để thu gom, xử lý chất thải phân loại.

Trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã có nhiều mô hình, chương trình, dự án phân loại rác tại nguồn mang lại hiệu quả thiết thực: giảm lượng rác thải chôn lấp; tăng lượng rác thải tái chế; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đây là hướng đi tất yếu trong nền kinh tế tuần hoàn. Tuy vậy, nhìn từ góc độ vĩ mô việc phân loại rác tại nguồn còn nhỏ lẻ manh mún, mỗi địa phương một cách, thiếu sự chỉ đạo tập trung, thống nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.