Hà Nội: Nhiều hồ vượt quá giới hạn vi sinh vật cho phép

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/4/2024 | 3:40:39 Chiều

Kết quả từ một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng lo ngại về vi sinh vật quá giới hạn cho phép trong nước hồ tại thủ đô Hà Nội.

TS. Lê Thị Phương Quỳnh từ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và các cộng sự đã thực hiện một cuộc khảo sát kỹ lưỡng trên 15 hồ trong khu vực đô thị của Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong bài báo "Microbial contamination in surface water in urban lakes of Hanoi city, Vietnam” xuất bản trên tạp chí Urban Water Journal, chứng minh rằng tình trạng nhiễm vi sinh vật trong nước mặt tại Hà Nội đã vượt quá giới hạn cho phép. Các chỉ số vi sinh vật chỉ thị đường ruột (FIB), bao gồm coliform, trực khuẩn đường ruột và vi khuẩn Escherichia coli đã vượt qua các giá trị quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Hồ Ngọc Khánh (Hà Nội)
Hồ Ngọc Khánh (Hà Nội)

Qua quá trình phân tích cho thấy, nguồn nước từ các khu vực đông dân cư và các hoạt động sinh hoạt khác đang đổ vào các hồ trong thành phố đã bị ô nhiễm. Điều này tạo ra nguy cơ rủi ro cho người dân khi sử dụng nước từ các hồ này, đặc biệt là trong các hoạt động như trồng trọt, chợ búa và nơi bán tôm cá từ các hồ đều ẩn chứa nguy cơ rủi ro cho người dân.

Nghiên cứu vì vậy đã cung cấp thông tin quan trọng về chất lượng nước mặt ở Hà Nội, làm rõ hơn về các vấn đề môi trường mà các đô thị lớn đang phải đối mặt. Dữ liệu thu thập từ nghiên cứu là tư liệu hữu ích cho các nhà quản lý môi trường và chính sách trong việc phát triển các kế hoạch quản lý chất lượng nước, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống.

Với tình trạng ô nhiễm nước mặt như đã phản ánh qua nghiên cứu này, việc thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước trở nên càng cấp bách hơn bao giờ hết. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và cộng đồng để đảm bảo môi trường sống lành mạnh.

TÙNG LÂM

  •  
Các tin khác

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022, quy định việc phân loại rác thải rắn sinh hoạt từ nguồn cùng phương pháp thu phí xử lý rác thải mới dựa trên khối lượng hoặc thể tích. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên cơ chế để rác trở thành một nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên quy trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

Phân loại rác tại nguồn vừa tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, vừa hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến cho việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt mục đích đề ra như phương tiện vận chuyển, nhà máy và nguồn lực để thu gom, xử lý chất thải phân loại.

Trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã có nhiều mô hình, chương trình, dự án phân loại rác tại nguồn mang lại hiệu quả thiết thực: giảm lượng rác thải chôn lấp; tăng lượng rác thải tái chế; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đây là hướng đi tất yếu trong nền kinh tế tuần hoàn. Tuy vậy, nhìn từ góc độ vĩ mô việc phân loại rác tại nguồn còn nhỏ lẻ manh mún, mỗi địa phương một cách, thiếu sự chỉ đạo tập trung, thống nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.