Hà Nội sẽ đẩy mạnh các dự án môi trường, phát triển đô thị bền vững

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 8:42:39 Sáng

Các dự án như nhà máy nước thải Yên Xá, phục hồi các con sông Tích, sông Đáy, xây dựng trạm bơm Liên Mạc, và nhà máy điện rác thải Seraphin sẽ là trọng tâm trong nỗ lực cải thiện môi trường của thành phố.

Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Cuộc họp đã tập trung vào các thành tựu kinh tế, các vấn đề môi trường và kế hoạch phát triển đô thị bền vững.


Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trước kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Lê Anh Quân, báo cáo rằng tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 191.028 tỷ đồng, tương đương 46,8% dự toán và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng chi ngân sách địa phương đạt 27.964 tỷ đồng, đạt 19,1% dự toán và tăng 13,4% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, vốn đầu tư xã hội và tín dụng ngân hàng đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, với tổng vốn đầu tư xã hội quý I-2024 đạt 86.550 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tháng 4-2024, Hà Nội thu hút 176,8 triệu USD vốn FDI, đồng thời ghi nhận những tiến bộ trong quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị và phát triển nhà ở. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định thành phố đã nhận diện đầy đủ các vấn đề ô nhiễm không khí, nước, xử lý chất thải rắn và chất lượng môi trường liên quan đến đa dạng sinh học và vành đai xanh. Thành phố đang nghiên cứu mô hình đô thị xanh, hiện đại và thông minh, đồng thời thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, thành phố trong vùng. 

Đặc biệt, đề án xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Kim Ngưu và Sét đã cơ bản hoàn thành, với nhà máy nước thải Yên Xá dự kiến hoạt động vào năm 2025. Vấn đề cung cấp nước sạch nông thôn cũng được chú trọng với mục tiêu cung cấp đủ nước sạch vào năm 2025. Tuy nhiên, thực tế đã có nguồn nước sạch và mạng cấp nước nhưng người dân không mặn mà, vì liên quan thói quen, kinh phí… Vì vậy cần tuyên truyền, vận động, có cơ chế để giải quyết vấn đề này. Về định mức đơn giá thu gom rác thải trên địa bàn, thành phố cũng đang giao các sở, ngành chuyên môn tham mưu xây dựng định mức...


Một đoạn sông Tô Lịch 

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi làm việc với sự ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Ông nhấn mạnh, kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và hai quy hoạch lớn của Hà Nội, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của thành phố tiếp tục nghiên cứu các nội dung dự kiến sẽ được xem xét tại kỳ họp, đồng thời UBND thành phố cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu và tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Các dự án như nhà máy nước thải Yên Xá, phục hồi các con sông Tích, sông Đáy, xây dựng trạm bơm Liên Mạc, và nhà máy điện rác thải Seraphin sẽ là trọng tâm trong nỗ lực cải thiện môi trường của thành phố.

TÚ ANH
  •  
Các tin khác

Chế phẩm vi sinh IMO được điều chế bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu tư nhiên rồi lên men, tạo ra nhiều loại vi sinh vật khác nhau tồn tại trong môi trường tự nhiên, có hoạt tính sinh học cao.

Sáng 10/6, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2024.

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Bình Thuận đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, thu hút cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng tích cực tham gia.

Thực hiện phân loại rác tại nguồn cùng với chính sách về định mức kinh tế trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.