Thiếu niên phát minh thiết bị lọc vi nhựa bằng sóng siêu âm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/6/2024 | 3:51:14 Chiều

Hai thiếu niên đến từ bang Texas (Mỹ) là Victoria Ou và Justin Huang, đã phát minh ra một thiết bị lọc nước dựa trên công nghệ sóng siêu âm.

Thông tin được chia sẻ trên trang Business Insider cho biết, phát minh này đã giúp hai tác giả giành giải nhất tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Regeneron (ISEF) diễn ra vào tháng 5/2024.

Công nghệ sóng siêu âm đột phá

Thiết bị nguyên mẫu của Ou và Huang có kích thước bằng một cây bút, sử dụng sóng siêu âm để lọc vi nhựa ra khỏi nước. Sóng siêu âm có tần số cao hơn giới hạn nghe của con người và được tạo ra bởi các bộ chuyển đổi điện bên trong thiết bị. Khi nước chảy qua, sóng siêu âm tạo ra áp suất đẩy các hạt vi nhựa di chuyển ngược trở lại, trong khi nước tiếp tục chảy về phía trước. Kết quả là nước sạch không chứa vi nhựa chảy ra ở đầu bên kia của thiết bị.


Victoria Ou và Justin Huang cùng thiết bị lọc vi nhựa sử dụng sóng siêu âm. Ảnh: Chris Ayers

Victoria Ou và Justin Huang đã thử nghiệm thiết bị của họ trên ba loại vi nhựa phổ biến: polyurethane, polystyrene và polyethylene. Kết quả cho thấy thiết bị có thể loại bỏ từ 84% đến 94% vi nhựa chỉ trong một lần lọc. Đây là một kết quả ấn tượng, chứng minh tiềm năng của công nghệ này trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm vi nhựa đang ngày càng nghiêm trọng. 

Khả năng ứng dụng rộng rãi

Ou và Huang tin rằng công nghệ của họ có thể được mở rộng quy mô và áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy dệt công nghiệp, nhà máy xử lý nước sinh hoạt và nguồn nước ở vùng nông thôn. Họ kỳ vọng rằng thiết bị này sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả và kinh tế để giảm thiểu ô nhiễm vi nhựa, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Phát minh của Ou và Huang đã mang về cho họ giải nhất ở hạng mục Khoa học Trái đất và Môi trường do Google tài trợ tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Regeneron (ISEF). Họ cũng nhận được 50.000 USD từ Giải thưởng Gordon E. Moore vì những tác động tích cực cho các thế hệ tương lai. Đây là một sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực và sự sáng tạo của hai thiếu niên trong việc giải quyết một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay.

Với những thành công ban đầu, thiết bị lọc vi nhựa của Ou và Huang có tiềm năng trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm vi nhựa, mang lại lợi ích lớn cho môi trường và cộng đồng. 

TÙNG LÂM
  •  
Các tin khác

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT Biwase tại Hội nghị Thượng đỉnh Quản lý chất thải và chất thải thành năng lượng châu Á lần thứ 8 năm 2024.

Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ Vietdream nghiên cứu phát triển công nghệ CDI ứng dụng trong điều kiện thực tiễn của Việt Nam, từ đó cho ra đời các thế hệ lõi lọc với nhiều ưu điểm nổi trội.

Sự chia sẻ của các đại biểu tại Hội thảo “Từ trang trại đến bàn ăn: Thanh long xanh và bền vững ở Bình Thuận” đã minh chứng cho việc Việt Nam đã, đang và sẽ có thể vận dụng nhiều cách tiếp cận sáng tạo để phát triển nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội thảo do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 29/01/2024.

Chi phí thấp cùng độ bền khiến gốm làm mát trở thành ứng viên sáng giá để thương mại hóa cho nhiều ứng dụng, chủ yếu ở ngành xây dựng, trong tương lai gần, khi tình trạng nóng lên toàn cầu ngày một trầm trọng.