Hải Phòng: Ấm áp quán cơm “5K” vì người nghèo
- Cập nhật: Thứ năm, 16/2/2023 | 2:30:23 Chiều
Ấp ủ tâm nguyện mở quán cơm phục vụ người cơ nhỡ, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố từ những năm tháng diễn ra dịch bệnh Covid-19, nhưng phải đến hôm nay, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy ở Hải Phòng mới “hiện thực hóa” được giấc mơ của mình.
Tiếng mời chào, tiếng cười nói của chủ quán cơm và những người khách mới có, "vừa đủ quen mặt” cũng có thuộc mọi lứa tuổi, với nhiều nghề nghiệp khác nhau vang lên không ngớt.
Vừa xăm xắn đơm cơm, canh cho khách, chị chủ quán vừa vui vẻ trò chuyện với phóng viên. Chị cho biết, chị tên là Nguyễn Thị Thanh Thúy (48 tuổi, ở 44 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng). Quán cơm 5.000 đồng của chị chính thức được "khai trương” đã 10 ngày nay, ngay trước cửa nhà riêng của chị trên con phố này.
Chị Thúy cho hay, ngày đầu mở bán, chị nấu 50 suất cơm nhưng vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu của bà con. Không đành lòng, chị quyết định tăng lên 80 suất, rồi sau đó duy trì ổn định 100 suất cơm trưa mỗi ngày. "Tôi bàn với ông xã và các con cho tôi mở quán cơm phục vụ bữa trưa các ngày trong tuần, may mắn, được mọi người trong gia đình ủng hộ. Sợ tôi vất vả, ông xã bảo tôi nghỉ bán một ngày chủ nhật, nhưng tôi không đồng ý. Ông xã giúp tôi nấu cơm, còn các con, đi học về thì mỗi đứa một chân một tay phụ mẹ bán hàng, nên tôi không quá vất vả”, chị Thúy chia sẻ.
Vậy là, mỗi sáng hàng ngày, chị Thúy đi chợ, chuẩn bị, nấu nướng… Đến 10 giờ 30’ lại cùng chồng bày cơm canh… sẵn sàng phục vụ thực khách. Theo chị Thúy, khách hàng của chị thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau như người già neo đơn, người buôn "đồng nát”…, nhưng đều có một điểm chung đó là còn khó khăn về kinh tế. "Tôi tính, với giá 5.000 đồng thì người nghèo sẽ tiết kiệm được từ 7-10 ngàn đồng/suất. Tôi không bán giá 0 đồng vì muốn khách hàng có quyền lựa chọn, được trả tiền thì họ sẽ đỡ tủi thân hơn.”, chị Thúy nêu suy nghĩ.
Tâm sự về lý do mở quán, chị Thúy cho rằng, mỗi người có quyền chọn cho mình một niềm vui, một cách sống. Bản thân chị cũng có thể dành thời gian để mỗi sáng đi thể dục hay tập trung hơn cho gian hàng nhỏ ngoài chợ mà chị đang kinh doanh mỗi chiều. Nhưng, chị quyết định nấu cơm phục vụ bà con như một niềm vui cho mình vì chị nhận thấy vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ, nhất là sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. "Ngày trẻ, tôi cũng là một người không có điều kiện học hết THPT. Do vậy, tôi thấu hiểu sự thiệt thòi của những người nghèo. Bây giờ, khi đã đủ khả năng nuôi dạy các con ăn học đến nơi đến chốn, tôi cảm thấy mình phải có một phần trách nhiệm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn trong xã hội, như một cách tri ân với cuộc đời”, chị Thúy kể lại.
Tuy mới mở được 10 ngày, nhưng bà Lê Thị Dân (64 tuổi, trú tại ngõ 33 Nguyễn Đức Cảnh) đã trở thành "khách quen” của quán cơm 5.000 đồng. Bà Dân cho biết, bà đang phải một mình chăm sóc người chồng bị ảnh hưởng sức khỏe bởi tai nạn giao thông hồi năm ngoái. Việc mua cơm cho 2 vợ chồng không chỉ giúp bà tiết kiệm được một khoản tiền mà còn tiết kiệm thời gian nấu bữa trưa, để bà được nghỉ ngơi và quan tâm hơn đến chồng của mình. "Tôi khoe với ông nhà tôi, có quán cơm gần nhà mới mở, giá chỉ 5.000 đồng, ông nhà tôi phấn khởi lắm. Cơm dẻo, thức ăn cũng phong phú, vợ chồng tôi ăn rất ngon miệng”, bà Dân vui vẻ nói.
Mua mang về 2 suất cơm, một chị khách khác bảo, chị cùng "đồng nghiệp” ở quê lên thành phố thuê trọ, buôn bán "đồng nát”, gửi tiền về cho gia đình. "Mấy hôm nay trời mưa rét, buôn bán, lời lãi chẳng được là bao, trong khi tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt không thể đừng, quán cơm 5.000 đồng giúp chúng tôi đỡ chật vật hơn nhiều, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng”, chị này cảm kích.
Từ hôm mở quán, để giản tiện, cả gia đình 5 người của chị Thúy cũng ăn trưa bằng chính những món ăn mà chị nấu cho khách. Quán cơm tuy có giá chỉ 5.000 đồng/suất nhưng liên tục được đổi món, khẩu phần gồm cơm, canh, rau xào, thức ăn mặn… đủ dinh dưỡng. Nhiều người đi qua, thấy chị Thúy bán cơm từ thiện, cũng xin góp rau, góp gạo nhằm giúp chị giảm chi phí mua thực phẩm, duy trì quán cơm, phục vụ lâu dài bà con trên địa bàn thành phố./.
Khải Anh
Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam
Các tin khác
Do mưa lũ diễn biến phức tạp, cầu Phong Châu (Phú Thọ) bị sập, lực lượng chức năng đang tổ chức phân luồng giao thông.
Ảnh hưởng của bão số 3 (bão Yagi) đã làm cho nhiều xã tại các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Lục Nam thuộc tỉnh Bắc Giang bị ngập sâu, và chia cắt cục bộ.
Bão số 3 quét qua Hà Nội khiến hàng nghìn cây xanh đô thị gãy đổ. Theo chuyên gia, một phần nguyên nhân do những năm qua trên địa bàn TP Hà Nội trồng mới loại cây xanh to (cỡ lớn) đã bị cắt bộ rễ để trồng trên phố, trong khu đô thị.
Trong bối cảnh các nhà nhập khẩu yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn sản phẩm xanh, việc phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam không còn là giải pháp được khuyến nghị mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc...