Thành phố Hà Nội: 90% mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn
- Cập nhật: Thứ hai, 29/7/2013 | 8:51:18 Sáng
Theo PGS, TS Hồ Bá Do, Phó viện trưởng Viện Thực phẩm Công nghiệp (TPCN) Việt Nam, trong tháng 7/2013, Tạp chí Health+ phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện TPCN Việt Nam tiến hành lấy mẫu độc lập và ngẫu nhiên với một số loại nước uống đường phố thông thường, bao gồm mẫu nước trà xanh đá (đường Đê La Thành), mẫu nước trà chanh (phố Nhà Thờ), mẫu nước trà bát bảo (phố Cát Linh), mẫu nước trà nhân trần (phố Lãn Ông), nước vối (phố Hoàng Cầu), nước mía, nước ngô, nước trà đá cũng như mẫu nguyên liệu khô tiền pha chế tại nhiều phố… xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện TPCN Việt Nam.
Kết quả cho thấy: 90% số mẫu nhiễm khuẩn E.coli; 100% số mẫu nhiễm B.cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% phát hiện hàm lượng kim loại nặng là chì, thủy ngân. Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu nước trà xanh, mẫu nhân trần khô và mẫu nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép, có thể gây ức chế en-zym tổng hợp máu, dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác với các vi-ta-min và khoáng chất khác, có thể gây ngộ độc cấp và nguy cơ gây nhiều căn bệnh hiểm nghèo.
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) Hà Nội tiến hành kiểm tra chất lượng 34 mẫu nước uống đóng chai của các cơ sở trên địa bàn, phát hiện 5/18 mẫu bị nhiễm vi khuẩn co-li-form. Theo quy định của Bộ Y tế, trong nước uống không được phép có các nhóm vi khuẩn co-li-form, vì người dùng có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ói mửa, đi cầu phân lỏng. Những mẫu nước đóng chai bị nhiễm khuẩn này đều của các cơ sở, công ty sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình, điều kiện vệ sinh sản xuất không bảo đảm.
Hà Nội hiện có hơn 370 cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai được cấp phép nhưng vẫn còn không ít cơ sở sản xuất đá lạnh và nước tinh khiết đóng chai nhỏ lẻ, hoạt động không phép đưa ra thị trường những sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn an toàn về nước đóng chai. PGS, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Nước uống đường phố, bao gồm cả nước đóng chai, không rõ nguồn gốc sản xuất, có thể có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây độc cho cơ thể, làm suy giảm chức năng gan, thận, làm già hóa các tế bào của cơ thể, làm cơ thể mệt mỏi và nguy hiểm hơn là dẫn tới bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng. Người dân nên chọn những sản phẩm đồ uống có nguồn gốc xuất xứ, thành phần có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là phải có chứng nhận bảo đảm của cơ quan quản lí
Hà Anh (NCT)
Các tin khác
Do mưa lũ diễn biến phức tạp, cầu Phong Châu (Phú Thọ) bị sập, lực lượng chức năng đang tổ chức phân luồng giao thông.
Ảnh hưởng của bão số 3 (bão Yagi) đã làm cho nhiều xã tại các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Lục Nam thuộc tỉnh Bắc Giang bị ngập sâu, và chia cắt cục bộ.
Bão số 3 quét qua Hà Nội khiến hàng nghìn cây xanh đô thị gãy đổ. Theo chuyên gia, một phần nguyên nhân do những năm qua trên địa bàn TP Hà Nội trồng mới loại cây xanh to (cỡ lớn) đã bị cắt bộ rễ để trồng trên phố, trong khu đô thị.
Trong bối cảnh các nhà nhập khẩu yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn sản phẩm xanh, việc phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam không còn là giải pháp được khuyến nghị mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc...