Ti-vi toả ra hương vị và có thể nếm được

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/12/2021 | 2:58:59 Chiều

Một giáo sư Nhật Bản đã phát triển một nguyên mẫu màn hình Ti-vi có thể ngửi thấy và nếm được hương vị của thực phẩm đang hiển thị trên màn hình.

Phát minh trên của giáo sư Homei Miyashita đến từ Đại học Meiji (Nhật Bản) là một bước tiến mới trong việc tạo ra trải nghiệm đa giác quan. Vừa xem hình ảnh trên ti-vi, vừa ngửi thấy và thậm chí là có thể nếm được bằng cơ quan vị giác.
tm-img-alt
Giáo sư Homei Miyashita chia sẻ về phát minh của mình.

Thiết bị ti-vi toả ra hương vị thực phẩm mới nhất có tên Taste the TV (TTTV). Nó sử dụng một băng chuyền gồm 10 hộp hương liệu phun kết hợp để tạo ra mùi vị của một loại thực phẩm cụ thể. Sau đó, mẫu hương vị được cuộn trên tấm phim vệ sinh trên màn hình ti-vi phẳng để người xem nếm thử. 

Giáo sư Homei Miyashita nói: "Mục đích là giúp mọi người có thể trải nghiệm điều gì đó giống như đang ăn tại nhà hàng ở bên kia thế giới, ngay cả khi đang ở nhà.” Trong thời đại COVID-19, loại công nghệ này có thể là cách để mọi người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài.

Miyashita làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên đã sản xuất nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm cả nĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Ông cho biết đã tự mình chế tạo nguyên mẫu TTTV trong năm qua và một phiên bản thương mại sẽ có giá khoảng 100.000 yên (875 USD). Các ứng dụng tiềm năng của chiếc ti-vi bao gồm đào tạo từ xa cho thợ nấu ăn và đầu bếp, các trò chơi nếm thử và giải đố, vị giáo sư chia sẻ.

 

Một sinh viên tại Đại học Meiji đã trình diễn TTTV cho các phóng viên, bằng cách nói với màn hình ti-vi rằng cô ấy muốn nếm vị sô cô la ngọt ngào. Sau một vài lần thử, cùng một giọng nói tự động lặp đi lặp lại, các tia hương vị đã rải ra một mẫu lên một tấm nhựa. Cô nói. "Nó ngọt như sốt sô cô la."

tm-img-alt
Nữ sinh viên trình diễn cách dùng ti-vi có thể nếm vị thức ăn.

Miyashita đã đàm phán với các công ty về việc sử dụng công nghệ phun của mình cho các ứng dụng khác, như một thiết bị có thể tạo vị bánh pizza hoặc sô cô la cho một lát… bánh mì nướng. Ông cũng hy vọng sẽ tạo ra một nền tảng nơi người dùng có thể tải xuống và thưởng thức thị hiếu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, giống như âm nhạc hiện nay.

Minh Anh


Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam

  •  
Các tin khác

Vietwater 2024 không chỉ quy tụ hơn 450 nhà triển lãm hàng đầu đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà còn thu hút hơn 10.000 khách tham quan thương mại chuyên ngành.

Tên Yagi, được sử dụng để đặt cho năm cơn bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Nhật Bản, có nguồn gốc từ tiếng Nhật, nghĩa là “con dê” hoặc “chòm sao Ma Kết”.

Sự gia tăng nhiệt độ khiến lượng carbon thải ra từ đất tăng từ 7% đến 17% tùy mức độ ấm lên. Hiện tượng này là do các vi sinh vật trong đất hô hấp và chuyển hóa carbon thành CO2.

Sản phẩm cấu kiện bê tông thương hiệu AMACCAO

Tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và công nghệ hàng đầu, Châu Âu Nam (AMACCAO) ghi dấu ấn với loạt giải pháp vật liệu, sản phẩm mới, đáp ứng xu thế phát triển ngành xây dựng, mở ra lời giải cho bài toán xây dựng bền vững, tiết kiệm.