Tin được không: Cà phê nhưng lại không chứa caffeine
- Cập nhật: Thứ hai, 26/6/2023 | 4:23:29 Chiều
Viện Nông nghiệp Campinas (IAC) tại Brazil đang thực hiện một kế hoạch khó tin, đó là tạo ra các giống cà phê Arabica mà không chứa caffeine tự nhiên.
Dự án lai tạo giống cà phê mới sẽ kéo dài hai thập kỷ.
Nhiều người thích uống cà phê nhưng lại e ngại caffein có trong cà phê. Vì vậy họ tìm đến các loại cà phê được khử caffein. Tuy nhiên hiện tại, mới chỉ có các sản phẩm cà phê khử caffein bằng quá trình hóa học hoặc công nghiệp.
Các nhà nghiên cứu tin tưởng, nếu thành công, các giống cà phê mới sẽ có thị trường tiêu thụ rộng lớn ở châu Âu và Mỹ.
IAC là một trong những trung tâm nghiên cứu cà phê hàng đầu trên thế giới. Tổ chức này đã cung cấp nhiều cây cà phê năng suất cao, giúp Brazil trở thành cường quốc trên thị trường cà phê toàn cầu, cung cấp hơn 1/3 sản lượng cà phê thương mại.
Caffeine là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. Lượng caffeine trong mỗi cốc cà phê phụ thuộc vào nhãn hiệu, cách chế biến.
Bên cạnh nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, caffeine cũng mang đến một số tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng quá nhiều caffeine bao gồm: gây nghiện, lo lắng, bồn chồn, run rẩy, nhịp tim không đều và khó ngủ.
Quá nhiều caffeine cũng có thể gây đau đầu, đau nửa đầu, huyết áp cao ở một số người, gây ra sự hoang mang, ảo giác, nôn hoặc có thể dẫn đến tử vong do co giật. Ngoài ra, caffeine có thể dễ dàng vượt qua nhau thai, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nhẹ cân. Phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ caffeine. Đáng chú ý là caffeine có thể tương tác với một số loại thuốc.
Tiêu thụ 400 mg caffeine mỗi ngày là an toàn. Tương đương với 2 hoặc 4 tách cà phê mỗi ngày.
Đan Vy
Nguồn Môi trường và Đô thị Việt Nam
Các tin khác
Vietwater 2024 không chỉ quy tụ hơn 450 nhà triển lãm hàng đầu đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà còn thu hút hơn 10.000 khách tham quan thương mại chuyên ngành.
Tên Yagi, được sử dụng để đặt cho năm cơn bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Nhật Bản, có nguồn gốc từ tiếng Nhật, nghĩa là “con dê” hoặc “chòm sao Ma Kết”.
Sự gia tăng nhiệt độ khiến lượng carbon thải ra từ đất tăng từ 7% đến 17% tùy mức độ ấm lên. Hiện tượng này là do các vi sinh vật trong đất hô hấp và chuyển hóa carbon thành CO2.
Tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và công nghệ hàng đầu, Châu Âu Nam (AMACCAO) ghi dấu ấn với loạt giải pháp vật liệu, sản phẩm mới, đáp ứng xu thế phát triển ngành xây dựng, mở ra lời giải cho bài toán xây dựng bền vững, tiết kiệm.