Thuỷ tinh hay nhựa: Bao bì nào thân thiện với môi trường hơn?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/8/2024 | 3:45:09 Chiều

Trong bối cảnh bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn bao bì cho các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày cũng trở thành một chủ đề cần được lưu ý.

Chúng ta thường nghĩ rằng chai thủy tinh là lựa chọn bền vững nhất cho các sản phẩm như nước cam, nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Massachusetts Amherst đã chỉ ra một sự thật bất ngờ: chai thủy tinh không phải là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất.

Nghiên cứu do Nomzamo Dlamini dẫn đầu, được công bố trên tạp chí Sustainability, đã khảo sát ý kiến của người tiêu dùng Mỹ về các loại bao bì phổ biến cho nước cam, bao gồm nhôm tái chế, hộp carton phân hủy sinh học, chai thủy tinh có thể tái chế 100% và nhựa phân hủy sinh học. Kết quả cho thấy, phần lớn người tiêu dùng tin rằng chai thủy tinh là lựa chọn bền vững nhất. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác.



Sự thật về bao bì thực phẩm

Theo Dlamini, mặc dù thủy tinh được xem là bao bì cao cấp và thân thiện với môi trường, nhưng xét về vòng đời của sản phẩm, thủy tinh thực sự là một trong những lựa chọn ít bền vững nhất. Việc sản xuất và tái chế thủy tinh tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nhiều hơn nhiều so với sản xuất hoặc tái chế nhựa. Hơn nữa, thủy tinh nặng hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để vận chuyển.

Nghiên cứu đã xếp hạng mức độ bền vững của các loại bao bì dành riêng cho việc đựng nước cam, từ cao đến thấp: hộp carton, nhựa, lon nhôm và cuối cùng là chai thủy tinh. Hộp carton được xem là lựa chọn bền vững nhất cho nước cam dùng một lần do trọng lượng nhẹ và khả năng phân hủy sinh học cao. Nhựa cũng là một lựa chọn tốt hơn thủy tinh vì nhẹ hơn và quy trình sản xuất ít tốn năng lượng hơn.

Thông điệp cho ngành công nghệ thực phẩm

Các khảo sát của nghiên cứu khám phá ra rằng, động lực đằng sau lựa chọn bao bì của người tiêu dùng. Mặc dù nhiều người tiêu dùng có ý định chọn bao bì bền vững, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là giá cả. Người tiêu dùng sẵn sàng chọn bao bì bền vững nếu giá cả phải chăng. Kết quả khảo sát cho thấy, lựa chọn nước cam lý tưởng của người tiêu dùng là giá 1,10 USD cho mỗi chai nước cam 360 ml, đóng gói trong chai thủy tinh, sản xuất tại địa phương và gắn nhãn 100% có thể tái chế.

Nghiên cứu này mang lại thông điệp quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm, đó là: để khuyến khích người tiêu dùng chọn bao bì bền vững, các sản phẩm cần được gắn nhãn rõ ràng, hiệu quả và có giá phải chăng. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả việc chọn bao bì, người tiêu dùng cần giảm hoặc tránh lãng phí thực phẩm để thực sự đóng góp vào nỗ lực bảo vệ môi trường bền vững.

Khi lựa chọn bao bì cho các sản phẩm thực phẩm, việc cân nhắc vòng đời sản phẩm là rất quan trọng. Nghiên cứu từ Đại học Massachusetts Amherst đã cung cấp một góc nhìn mới về tính bền vững của các loại bao bì khác nhau, và nhấn mạnh rằng, đôi khi lựa chọn thân thiện với môi trường không phải lúc nào cũng như chúng ta nghĩ.

Thông tin chi tiết về nghiên cứu có thể được tìm thấy trong bài báo của Nomzamo N. Dlamini và cộng sự, "Unpacking Consumer Preferences: Perceptions and Sustainability of Packaging Material for Orange Juice," đăng trên tạp chí Sustainability (2024).

ĐAN VY
  •  
Các tin khác

Vietwater 2024 không chỉ quy tụ hơn 450 nhà triển lãm hàng đầu đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà còn thu hút hơn 10.000 khách tham quan thương mại chuyên ngành.

Tên Yagi, được sử dụng để đặt cho năm cơn bão nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Nhật Bản, có nguồn gốc từ tiếng Nhật, nghĩa là “con dê” hoặc “chòm sao Ma Kết”.

Sự gia tăng nhiệt độ khiến lượng carbon thải ra từ đất tăng từ 7% đến 17% tùy mức độ ấm lên. Hiện tượng này là do các vi sinh vật trong đất hô hấp và chuyển hóa carbon thành CO2.

Sản phẩm cấu kiện bê tông thương hiệu AMACCAO

Tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và công nghệ hàng đầu, Châu Âu Nam (AMACCAO) ghi dấu ấn với loạt giải pháp vật liệu, sản phẩm mới, đáp ứng xu thế phát triển ngành xây dựng, mở ra lời giải cho bài toán xây dựng bền vững, tiết kiệm.